Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt giới trí thức, 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam là triển lãm “Sách khoa học và công nghệ” lần thứ II với chủ đề "Văn hóa đọc - Truyền cảm hứng - Đổi mới sáng tạo". Sự kiện do Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, tiếp tục thúc đẩy văn hóa đọc trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, sách là nguồn tài nguyên vô giá giúp con người hình thành, tích lũy tri thức không ngừng vươn lên tự hoàn thiện và đóng góp cho sự phát triển xã hội. "Bài học tự học qua sách báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập. Triển lãm sách khoa học, công nghệ năm 2023 được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp kinh tế xã hội của đất nước”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN nhận định, để nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển nhanh bền vững, các nhà khoa học được tạo môi trường thuận lợi nhất để phát huy năng lực sáng tạo của mình, cần xây dựng một nền tảng khoa học công nghệ hiện đại, trong đó, thông tin khoa học công nghệ, thư viện công nghệ là một trong những tiềm lực căn bản và quan trọng. Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã đặt ra mục tiêu: Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển văn hóa con người Việt Nam. “Một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chiến lược là tăng cường hoạt động tôn vinh truyền thông, nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo. Triển lãm sách khoa học, công nghệ năm 2023 là hoạt động thiết thực để triển khai nhiệm vụ này” - Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, bàn về mối quan hệ giữa khoa học và sản xuất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của Nhân dân”.

Tròn 60 năm (18/5/1963 - 18/5/2023), lời căn dặn của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động KH&CN nước nhà.

Ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, quy định ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Từ đó đến nay, 18/5 đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của những người làm công tác nghiên cứu, quản lý, cán bộ của ngành KH&CN trên cả nước. Lễ kỷ niệm là “điểm hẹn” thường niên để cộng đồng KH&CN tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực của ngành KH&CN đóng góp cho kho tàng tri thức cũng như phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm qua, Bộ KH&CN đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển tiềm lực thông tin KH&CN nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời đưa những tri thức mới nhất của nhân loại tới cho bạn đọc. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục đổi mới cả về hình thức và nội dung cung cấp thông tin KH&CN để đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới.

Chủ đề của Ngày KH&CN năm nay là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững”. Với ý nghĩa đó, Bộ KH&CN đã phát động nhiều hoạt động chào mừng như: lễ giới thiệu sách mới xuất bản, đặc biệt là bộ sách “Dược thư quốc gia Việt Nam”, sự đóng góp công sức của hàng trăm nhà khoa học dược học, các giáo sư, bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện lớn, được xem là tài liệu chính thức của Bộ Y tế nhằm cung cấp những hiểu biết đúng về thuốc và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Cùng với đó, giới thiệu ứng dụng Tem thông minh chống hàng giả cho xuất bản phẩm.

Cùng với đó là chuỗi các Hội thảo như: "Khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN phục vụ nghiên cứu và công bố bài báo khoa học"; "Xu hướng công nghệ trong các thư viện hiện đại"; "Nền tảng công nghệ CheckVN - Giải pháp an ninh thương hiệu và chống vi phạm bản quyền, hàng lậu, hàng giả"; "Tác động của trí tuệ nhân tạo đến ngành xuất bản trong tương lai"; hay Tập huấn kỹ năng khai thác nguồn tin KH&CN phục vụ nghiên cứu khoa học trong sinh viên...

Đây cũng là dịp để tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật; tuyên truyền, phổ biến các thành tựu KH&CN, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.