"Vì một Việt Nam tất thắng" là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học diễn ra từ ngày 8/8/2021, dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi do chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng - báo VnExpress, trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức.

Triển lãm trưng bày 250 tác phẩm gồm 200 tranh vẽ và 50 thư tay xuất sắc nhất của trẻ em yếu thế từ 4-16 tuổi. Mỗi bức tranh hay thư tay đại diện cho lời cổ vũ, tấm lòng, tình yêu chân thành của trẻ em gửi đến đội ngũ y bác sĩ làm việc nơi tuyến đầu chống dịch cũng như cổ vũ người dân Việt Nam đồng lòng, chung sức chống dịch với niềm tin về "một Việt Nam tất thắng" trước Covid-19. Đằng sau các tác phẩm là những hoàn cảnh, khó khăn, cơ nhỡ hoặc đang vật lộn từng ngày để giành giật sự sống nhưng mãnh liệt tình yêu với cuộc đời, lạc quan và luôn hướng về tương lai tươi sáng của các em.

Đến với triển lãm, người xem có thể giao lưu với một số thí sinh trong cuộc thi để thấu hiểu câu chuyện hay tâm sự ẩn sâu trong từng tác phẩm, đồng thời mua tranh ủng hộ trực tiếp hoặc mua trực tuyến trên trang thông tin chính thức của cuộc thi. Các tác phẩm được bán với mức giá 500.000 đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ gửi về Quỹ Hy vọng - báo VnExpress để hỗ trợ bệnh nhi ung thư và trẻ em yếu thế có hoàn cảnh khó khăn để các em viết tiếp ước mơ của mình.

Ngoài triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, khách tham quan cũng có thể xem tranh trên không gian ảo 360 độ tại địa chỉ www.vimotvietnamtathang.vn hoặc trên trang thông tin chính thức của cuộc thi (mục Triển lãm ảo). Mô phỏng không gian của một phòng trưng bày, triển lãm ảo giúp khán giả dễ dàng chiêm ngưỡng các tác phẩm của các em chỉ với vài thao tác đơn giản qua smartphone, máy tính. Khi nhấn vào từng tác phẩm, người xem có thể nhìn cận cảnh, biết đầy đủ thông tin về tác giả, ý tưởng, hoàn cảnh ra đời…

Đồng hành cùng các em trong cuộc thi này là ca sĩ Hà Anh Tuấn - đại sứ và cũng là thành viên trong Ban giám khảo. Anh cho biết: “Covid-19 sẽ qua đi, còn chúng ta sẽ ở lại với rất nhiều bài toán khác để giải. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần những tế bào gốc mạnh mẽ, để tái sinh và có lại nhiều năng lượng sống mãnh liệt. Đối với Hà Anh Tuấn, trẻ em là tế bào gốc của xã hội. Đặc biệt với những bệnh nhi ung thư và những trẻ mang trong mình căn bệnh nan y, chúng ta cảm nhận rõ rệt ngọn lửa khao khát sống, bừng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Sau triển lãm này, chương trình “Vì một Việt Nam tất thắng" dự kiến tổ chức Gala tổng kết, trao giải tại Hà Nội và tiếp tục trưng bày các tác phẩm tại nước ngoài.