Đây là lần thứ hai Việt Nam, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh được lựa chọn là nơi tổ chức Lễ trao giải World Travel Awards (WTA) sau lần đầu tiên được tổ chức tại đảo ngọc Phú Quốc năm 2019

Phát biểu tại lễ trao giải, Ông Graham Cooke, chủ tịch kiêm nhà sáng lập WTA cho biết, với chủ đề "Hành trình phương Nam - Southern Journey", lễ trao giải World Travel Awards khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022 là hoạt động nhằm ủng hộ Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2022 - ITE HCMC 2022 và thúc đẩy quá trình tái mở cửa ngành du lịch tại Việt Nam.

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã công bố các giải thưởng cho các thương hiệu du lịch trong khu vực châu Á và châu Đại Dương. Mùa giải năm nay, Việt Nam vinh dự được bình chọn là "Điểm đến hàng đầu châu Á 2022" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2022". Tổng cục Du lịch Việt Nam đạt danh hiệu "Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á 2022" cùng hàng loạt giải thưởng danh giá khác. Với kết quả này, đây là lần thứ 4 Việt Nam được bình chọn là Điểm đến hàng đầu châu Á, khẳng định thương hiệu và vị thế du lịch Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Ở cấp độ địa phương, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh nhận giải "Cơ quan quản lý du lịch địa phương hàng đầu châu Á 2022" và "Điểm đến du lịch doanh nhân hàng đầu châu Á 2022". Hội An là "Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2022". Thủ đô Hà Nội được bình chọn là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2022". Đà Nẵng đạt danh hiệu "Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á 2022". Đặc biệt, năm nay Mộc Châu lần đầu tiên đạt giải "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu châu Á 2022".

Cũng tại sự kiện quan trọng này, hàng loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, điểm đến, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam cũng được vinh danh và nhận các giải thưởng danh giá.

Vượt qua 11 đối thủ lớn trong khu vực, Lux Travel Dmc thuộc tập đoàn Lux Group trở thành công ty du lịch hạng sang đầu tiên của Việt Nam vinh dự giành được giải thưởng từ World Travel Awards 2022 cho hạng mục “Công ty quản lý điểm đến hàng đầu Việt Nam”. Theo ông Phạm Hà- CEO Lux Group, để có được giải thưởng danh giá này, Lux Travel Dmc đã nhận được chứng thực từ hàng ngàn chuyên gia ngành du lịch trên khắp thế giới bằng 6 ngôn ngữ: tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Tiếng Việt. Lux Travel Dmc đã đóng góp đáng kể vào thị trường ngách “du lịch cao cấp”, “du lịch sáng tạo”, “du lịch trải nghiệm”, “du lịch di sản” tại Việt Nam và khắp khu vực Châu Á, bằng các tour du lịch thiết kế “đo ni đóng giày”, trải nghiệm chủ đề, phong cách cho từng nhóm du khách theo phong cách độc đáo, sâu sắc và hữu ích.

Các giải thưởng đạt được cho thấy sự yêu mến, công nhận và tôn vinh của cộng đồng quốc tế đối với sức hấp dẫn và đẳng cấp của Du lịch Việt Nam. Đồng thời, Lễ trao giải này cũng đánh dấu cột mốc quan trọng của ngành du lịch thế giới và Việt Nam khi được tổ chức trong thời điểm du lịch toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch Covid-19. Những giải thưởng lần này đã khẳng định vị trí của du lịch Việt Nam trong lòng du khách quốc tế, đây sẽ là động lực lớn để du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển một cách mạnh mẽ hơn.