Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch cũng như các tổ chức du lịch địa phương quảng bá, tiếp thị hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch nói riêng và góp phần quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia nói chung.

Tại lễ trao giải năm nay, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, đơn vị được tôn vinh ở 06 hạng mục giải thưởng, đó là: Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN, Giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN, Giải thưởng địa điểm MICE ASEAN - Hạng mục phòng họp, Giải thưởng địa điểm MICE ASEAN - Hạng mục địa điểm triển lãm, Giải thưởng địa điểm MICE ASEAN - Hạng mục tổ chức sự kiện, Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững ASEAN.

Ở hạng mục Giải thưởng Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN 2024, Việt Nam có hai đơn vị nhận giải đó là: nhận sản phẩm du lịch trải nghiệm ẩm thực truyền thống Bắc Bộ - Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội và Sản phẩm du lịch đô thị bền vững: Trải nghiệm ẩm thực thực dưỡng chay tại nhà hàng An Nhiên Garden, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, đây là kết quả đáng tự hào của địa phương trong việc phát triển sản phẩm đa dạng, chất lượng, mang thương hiệu du lịch Đường Lâm và nỗ lực phục hồi mạnh mẽ du lịch thị xã Sơn Tây thời gian qua. Sức hấp dẫn của Làng cổ Đường Lâm không chỉ là không gian đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ, hệ thống di tích và nhà cổ phong phú mà văn hóa ẩm thực cũng rất độc đáo. Làng cổ Đường Lâm đã được công nhận nhiều sản phẩm OCOP như gà mía, kẹo vừng, kẹo lạc, bánh gai, tương. "Ẩm thực Đường Lâm sẽ là sản phẩm du lịch trọng tâm của chúng tôi trong thời gian tới. Với việc được nhận danh hiệu Sản phẩm Du lịch bền vững thì vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm để duy trì và phát huy được giá trị ẩm thực truyền thống của Đường Lâm gắn với giá trị thực dưỡng và organic. Chúng tôi sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu sạch: rau, gà, cá, lợn... để cung cấp cho du khách những món ăn thực dưỡng với giá trị cao nhất, đảm bảo an toàn nhất".

Những giải thưởng uy tín này là minh chứng cho những nỗ lực, chất lượng, thương hiệu của các địa phương, đơn vị của du lịch Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định phương châm hành động của toàn ngành phấn đấu phát triển du lịch theo hướng “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện” như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.