Thanh niên VOV: "Bản lĩnh- đổi mới- bứt phá- vững vàng- sáng tạo- tiên phong"

[VOV2] - Hôm nay, 16/8/2022, tại Hà Nội, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra trang trọng với sự tham dự của 130 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 1200 đoàn viên trong toàn Đài.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài TNVN; Đại hội cũng vinh dự được đón tiếp các Phó Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị chức năng trong Đài Tiếng nói Việt Nam; Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam cùng đông đảo các đơn vị kết nghĩa.

Diễn ra trong 1 ngày, với chủ đề "Tăng cường giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng; xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; phát huy trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại hội là ngày hội lớn của tuổi trẻ VOV, là diễn đàn quan trọng, nơi hội tụ và phát huy trí tuệ, tình cảm, tâm huyết trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên ưu tú trên các lĩnh vực của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VOV trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, gồm 23 cơ sở Đoàn với tổng số 1.209 đoàn viên (trong đó có 830 đoàn viên là sinh viên thuộc khối trường học).

Báo cáo tại đại hội, chị Bùi Thị Lan Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên VOV khóa 7, nhiệm kỳ 2017-2022 cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đài Tiếng nói Việt Nam đạt những kết quả toàn diện. Từ năm 2017 đến nay, Đoàn Thanh niên VOV đã tổ chức 315 đợt tình nguyện với các hoạt động như xây trường học, thư viện tại các vùng sâu vùng xa, khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng bộ dụng cụ y tế, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, một số phong trào triển khai còn chậm, chưa sáng tạo, chưa thu hút được đoàn viên tham gia. Chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của đoàn viên trong việc tham gia thực hiện các công việc theo yêu cầu của lãnh đạo. Nội dung sinh hoạt của các đoàn cơ sở, chi đoàn còn chưa đa dạng, phong phú, chất lượng sinh hoạt còn hạn chế, việc triển khai sinh hoạt theo chuyên đề còn ít được chú trọng và quan tâm.

Đến dự và phát biểu tại đại hội, anh Bùi Hoàng Tùng, quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho rằng, nhìn lại nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong những thành quả chung của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, công tác đoàn và phong trào thanh niên của VOV đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, luôn là một trong các đơn vị tiểu biểu trong khối.

Anh Bùi Hoàng Tùng cũng nhấn mạnh, cần xác định công tác đoàn phải thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực của các hoạt động đoàn. Ban Chấp hành Đoàn khóa mới cần thường xuyên bám sát việc trả lời 2 câu hỏi, một là VOV cần gì và hai là đoàn viên VOV cần gì? 

Hoạt động đoàn không thể xa rời các hoạt động của cơ quan mà phải tìm hiểu, xác định thế mạnh, đặc thù của Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đề nghị cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội trong Đài tiếp tục quan tâm xây dựng môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, trưởng thành; thường xuyên lắng nghe thanh niên nói và định hướng, cổ vũ thanh niên làm; tin tưởng giao nhiệm vụ và giúp đỡ, động viên để thanh niên tự tin thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tạo điều kiện để tổ chức đoàn và các tổ chức của thanh niên phát huy vai trò, chức năng của mình:

“Tuổi trẻ Đài TNVN bằng tâm thế mạnh mẽ nhất, sáng tạo và tự tin nhất phải là lực lượng đi đầu “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên”; xung kích trau dồi kiến thức, kỹ năng, làm chủ khoa học - công nghệ, chung tay cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa mới, tham gia bảo đảm an sinh xã hội và giữ gìn trật tự, trị an; đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng Đài TNVN trở thành Cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện hiện đại”, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sĩ nhấn mạnh.

Nhiệm kỳ qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đài Tiếng nói Việt Nam đạt những kết quả toàn diện. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng; các cơ sở đoàn tham gia xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị với cách làm linh hoạt, đặc biệt trong hơn 2 năm bị tác động bởi đại dịch COVID19. Nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia Giải báo chí quốc gia và giải báo chí của các bộ, ngành, giải báo chí quốc tế và xuất sắc giành giải cao. Đặc biệt là 2 giải thưởng quan trọng của Hiệp hội phát thanh truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương (ABU) năm 2021.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, các đoàn viên Đài TNVN còn tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện tới vùng sâu, vùng xa. Từ năm 2017 đến nay, Đoàn Thanh niên Đài TNVN đã tổ chức hơn 300 đợt tình nguyện. Đặc biệt, ủng hộ và huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng hơn 10 điểm trường vùng cao với tổng trị giá hàng chục tỉ đồng.

Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu. Tiếp đó, Đại hội đã tiến hành biểu quyết số lượng ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 là 21 người. Đại hội đã bầu đủ 21 ủy viên. 

Đại hội đã bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VOV nhiệm kỳ mới với 21 ủy viên. Anh Đỗ Anh Đức thuộc Văn phòng Đài Tiếng nói Việt Nam giữ chức Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VOV; anh Lê Quang Huy, Trung tâm Kỹ thuật Phát thanh - Truyền hình, anh Bùi Thanh Liêm, Kênh VTC14, Đài Truyền hình KTS VTC giữ chức Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VOV.

Với khẩu hiệu hành động "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu được nêu trong Nghị quyết Đại hội, đóng góp xứng đáng vào tiến trình đổi mới, phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam - một cơ quan báo chí chủ lực, quan trọng hàng đầu của quốc gia.

Quyết Thắng