Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng là một điển hình như vậy

Ký ức một thời luyện quân

Tôi đến gặp ông Đoàn Công Huấn trong một buổi chiều tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Hàng Kênh. Trong căn phòng làm việc đơn sơ của mình, ông Huấn vui vẻ cho biết, quê ông ở xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tháng 8/1971, khi vừa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và trở thành chiến sĩ của Trung đoàn 19 quân khu Hữu Ngạn. Năm 1973, ông được bầu làm Tiểu đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 801, Trung đoàn 19, quân khu Hữu Ngạn. Trải qua quá trình rèn luyện và phấn đấu, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong quân đội. Đối với ông, đây là một niềm tự hào vô cùng lớn lao.

Trong đơn vị, ông có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới để đưa vào miền Nam chiến đấu. Các tân binh sẽ được huấn luyện về kỹ thuật và chiến thuật một cách quy củ, bài bản để sau từ 1 đến 3 tháng, những người lính mới sẽ được điều động vào các đơn vị trong miền Nam.

Nhớ về những năm tháng đó, có một kỷ niệm sâu sắc mà trong suốt quá trình tuyển quân và huấn luyện quân ông Huấn không bao giờ nguôi quên. Xúc động, ông Huấn hồi tưởng: Huấn luyện quân vô cùng gian khổ và khắc nghiệt, không ít binh sĩ có tư tưởng bỏ cuộc. Trong đơn vị ông thời đó, có một chiến sĩ tên Nguyễn Văn Tư (quê ở Ý Yên, Nam Định). Tư là con trai duy nhất trong gia đình có 5 chị em. Với tâm lý sợ ra chiến trường, sợ hy sinh, sợ gia đình không còn người nối dõi nên trong quá trình rèn luyện, đồng chí Tư luôn tìm cách né tránh các bài tập.

Khi hoàn thành khóa huấn luyện, trước khi lên đường vào miền Nam chiến đấu, các chiến sĩ được nghỉ phép 10 ngày về thăm gia đình. 10 ngày trôi qua, đã hết hạn nghỉ phép mà đồng chí Tư vẫn chưa trở về đơn vị. Lãnh đạo đơn vị đã cử ông về địa phương để vận động đồng chí trở về. Trải qua quãng đường đi bộ gần 30km, ông về đến gia đình đồng chí Tư nhưng đồng chí trốn không chịu gặp. Mãi đến lần thứ 3, qua quá trình dài thuyết phục, động viên, đồng chí Tư cũng đồng ý trở về đơn vị. Sau nhiều lần tâm sự và bằng nhiều hình thức giáo dục, chiến sĩ này đã nhận ra thiếu sót của bản thân và vững vàng hơn về tư tưởng. Đồng chí tự viết đơn xung phong ra trận và trở thành một chiến sĩ chiến đấu vô cùng dũng cảm, lập nhiều chiến công. Khi miền Nam được giải phóng, đồng chí Tư phục viên trở về địa phương, là thương binh hạng 2/4 và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Trải qua 36 năm phục vụ trong quân đội với nhiều vị trí khác nhau trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1971-1975), chiến tranh biên giới phía Bắc (1979 -1985), người lính Đoàn Công Huấn đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương chiến công Hạng Nhất, Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, ba Huân chương chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huy chương quân kỳ quyết thắng cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân phường Hàng Kênh…

Tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

Tháng 8/2007, ông Đoàn Công Huấn nghỉ hưu. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, cựu chiến binh Đoàn Công Huấn trở về với đời thường vẫn giữ vững nguyên vẹn phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ.

Từ năm 2017, sau khi tham gia và trở thành Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh quận Lê Chân, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy phường Hàng Kênh nhiệm kỳ 2015-2020, đại biểu Hội đồng nhân dân phường Hàng Kênh nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026, với tâm niệm người lính phải là người gương mẫu đi đầu trong các công việc, dù là việc nhỏ nhất thì mới thuyết phục được lòng dân tin tưởng đi theo, ông Huấn đã thể hiện điều đó bằng những việc làm hết sức cụ thể và hiệu quả.

Từ nhiều năm nay, người dân và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Trường Trung học cơ sở Trương Công Định không còn xa lạ với mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” do ông Huấn cùng các Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh thực hiện. Đây là việc làm có ý nghĩa thực tiễn trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh mỗi lúc đến trường, giải tỏa các điểm nút giao thông bị ách tắc trong giờ cao điểm. Mô hình này nhận được sự đồng tình cao của nhân dân trên địa bàn phường. Tại các khu dân cư, phong trào “Ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”, “Cựu chiến binh gương mẫu” do ông khởi xướng được thực hiện rộng khắp và hiệu quả. Bên cạnh đó, người cựu chiến binh Đoàn Công Huấn còn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần bình ổn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong những năm góp sức cho địa phương, cho sự phát triển của Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh, ông Huấn đã thành lập phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, xây tặng nhà tình nghĩa cho một hộ gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Căn nhà tuy bé, số tiền dù nhỏ, nhưng chứa chan nghĩa tình đồng đội.

Không những thế, với tư cách là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, ông Huấn còn luôn tìm hiểu, nắm rõ gia cảnh của các cựu chiến binh gặp khó trong cuộc sống để kịp thời đề xuất với chính quyền hỗ trợ về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho Hội viên. Ông cũng đã đề nghị giải quyết thành công cho 38 trường hợp cựu chiến binh được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 100%, góp phần giúp đồng đội yên tâm chữa bệnh.

Hơn 5 năm gắn bó với địa phương, cũng là quãng thời gian cựu chiến binh Đoàn Công Huấn cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của các phong trào thi đua tại địa bàn dân cư và của Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh. Nói về những việc mình đã làm, ông Huấn cười xòa: “Là người lính cụ Hồ, dù ở thời chiến hay thời bình, dù ở thời gian nào, môi trường nào, nếu Đảng và nhân dân cần, thì người lính vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó”.

Dưới sự lãnh đạo của cựu chiến binh Đoàn Công Huấn, 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân và của Ủy ban nhân dân phường.

Với lối sống giản dị, gần gũi, chân thành, mộc mạc và đầy nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho địa phương,ông Đoàn Công Huấn đã nhận được 2 Bằng khen của Hội Cựu chiến binh Thành phố, 3 Giấy khen của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân và 2 Giấy khen của Ủy ban nhân dân phường. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất mà ông nhận được chính là sự tin yêu, kính trọng của nhân dân và đồng đội. Những việc làm của ông là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tỏa sáng những phẩm chất cao quý của người lính cụ Hồ.

Nguồn:laodongthudo.vn