Theo BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện E, stress có ảnh hưởng xấu đến tình trạng tinh thần, thể chất và giấc ngủ. Mất ngủ làm cho tâm trí không thanh thản và vì thế ảnh hưởng đến chức năng tình dục, giảm tần suất quan hệ tình dục hay giảm ham muốn. Trạng thái mạnh yếu về tâm lý cũng tỷ lệ thuận với mức độ rối loạn.

Khi đàn ông gặp áp lực và căng thẳng sẽ làm suy giảm hormone testosterone trong cơ thể, từ đó nam giới không có những ý nghĩ, ham muốn tình dục thậm chí gây rối loạn cương dương và tình trạng này lại gây ra những lo lắng và hậu quả là tạo ra vòng luẩn quẩn. Đi kèm với suy giảm ham muốn, stress, tinh thần luôn lo âu khiến nam giới dễ mất hưng phấn và khó lên đỉnh. Chất lượng tinh trùng cũng giảm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nam giới bị stress và lo âu sản sinh ra ít tinh dịch hơn, đồng thời mật độ và số lượng tinh trùng đều giảm hơn. "Tinh binh" của những người có mức độ lo âu cao nhất nhiều khả năng bị dị dạng và ít hoạt động nhất. Hơn nữa, những nam giới đang trong quá trình khám và điều trị hiếm muộn thường có mức độ stress cao hơn người bình thường.

Ở nhiều người, stress nặng có thể dẫn đến sự suy kiệt, rối loạn cơn đau và rối loạn lo lắng. Hệ quả của các chứng bệnh này là mất hứng thú tình dục hay mất khả năng quan hệ tình dục. Vì vậy khi thấy giảm ham muốn, giảm tần suất quan hệ tình dục hay có rối loạn về cương dương, cần loại trừ yếu tố stress trước tiên. Nhìn chung, nam giới bị rối loạn cương dương do stress thường xảy ra ở những người đàn ông ở độ tuổi từ 35 - 49, giữ những trọng trách và phải lao động bằng trí óc nhiều hoặc gặp khó khăn trong công việc, lo lắng về sức khỏe và tiền bạc…

"Stress, căng thẳng, lo âu và trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến khả năng cương dương và duy trì cương dương của nam giới. Về lâu dài có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm và làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục của nam giới. Và điều này lại khiến họ cảm thấy áp lực và căng thẳng hơn gấp bội. Để tránh rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn này, khi có những suy giảm về chức năng tình dục các anh nên mạnh dạn chia sẻ với các bác sỹ chuyên khoa để sớm tìm được giải pháp. Cũng nên thẳng thắn chia sẻ với nửa kia của mình để họ hiểu về những khó khăn mình đang gặp phải từ đó có sự chia sẻ, cảm thông hơn", BS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo.

Và để kết nối với các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, quý vị có thể liên hệ với chương trình Chuyện thầm kín thông qua 2 số điện thoại 0243.266.9494 và 0243.266.9595 các ngày trong tuần. Ngoài ra, quý vị có thể liên hệ qua trang fanpage Chuyện thầm kín của chương trình theo đường link https://www.facebook.com/Chuyenthamkin.vov2.vn/.