TS.BS Trịnh Hoàng Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - BS đã phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng mất da dương vật toàn bộ và mất tinh hoàn phải. Bệnh nhân đã được cắt lọc làm sạch xử lý vết thương dương vật - bìu, để hở da vì vết thương bẩn do súc vật cắn có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Bệnh nhân ít nhất phải chịu 2 cuộc mổ nữa. Đầu tiên là che phủ vùi da dương vật xuống da bụng. Sau 3 tháng các bác sĩ sẽ dùng các vạt da vùi để tạo thành da dương vật mới cho bệnh nhân.

Theo TS. Trịnh Hoàng Giang, vết thương bộ phận sinh dục ngoài do súc vật cắn là một tổn thương hiếm gặp trong nam khoa do nhiều nguyên nhân khác nhau: do mảnh đạn pháo mìn nổ trong chiến tranh, do tai nạn giao thông chấn thương trực tiếp vào vùng bìu - tầng sinh môn gây mất rộng tổ chức, tai nạn do ngã hay trong các cuộc thi đấu thể thao bị đá vào vùng bìu – dương vật. Trong cuộc sống gia đình hàng ngày, vết thương dương vật - bìu có thể bị do người khác cắn, cắt, giật đứt do thù hận trong tình yêu, do ghen tuông… Một số người khác có vấn đề về tinh thần như trầm cảm lại tự cắt bộ phận sinh dục ngoài của mình.

Ở vùng nông thôn, vết thương bộ phận sinh dục ngoài thường do chó, lợn cắn. Chó thường cắn vào bộ phận sinh dục ngoài của trẻ con và người già khi đi vệ sinh hoặc khi thiến lợn thường dốc ngược đầu lợn xuống kẹp ở hai đùi. Lợn đau, giãy giụa cắn lung tung và cắn vào dương vật (dương vật thường bị đứt hoàn toàn). Bị lợn nái sau đẻ cắn khi vào bắt con. Bệnh nhân nói trên rơi vào trường hợp như vậy.

Vết thương bộ phận sinh dục ngoài không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của họ. Ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bệnh nhân.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần phải đảm bảo an toàn lao động, chuồng trại phải có hàng rào ngăn đủ cao để hạn chế gia súc tấn công con người. Khi tiếp xúc trực tiếp với gia súc phải có bảo hộ lao động. Nếu không may bị chấn thương - vết thương bìu và dương vật, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa nam học để được xử trí kịp thời.