Với chủ đề: “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 đã chính thức được phát động vào tối nay (31/5), do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là dịp nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt bối cảnh năm nay, khi hàng chục triệu trẻ nhỏ vừa phải trải qua giai đoạn rất khó khăn của đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, “chúng ta không chỉ có tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu sâu sắc đối với các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng vì các cháu là hạnh phúc của gia đình và Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 tương lai của đất nước. Bác căn dặn: “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở Châu Á, nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Gần 100% các cháu đến độ tuổi được đến trường, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine và hiện đang tích cực triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các cháu từ 5-12 tuổi.

Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng, được các cấp, các ngành và cả xã hội rất quan tâm, chăm lo. Chương trình hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 được đông đảo các cơ quan, đơn vị, cá nhân và tổ chức quốc tế hưởng ứng tích cực.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả được ghi nhận, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu COVID-19 vẫn còn xảy ra trong xã hội; vẫn còn một số trẻ em phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống…

Để giải quyết những tồn tại này và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, Thủ tướng cho rằng, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Thủ tướng chỉ rõ: “Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Tôi muốn nêu vấn đề này vì chỉ giải quyết được vấn đề khi chúng ta tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm và trái tim yêu thương với trẻ em”.

Đặc biệt khi nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ là gia đình - nhà trường - xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, mỗi gia đình hãy là “ngôi nhà xanh” hạnh phúc cho trẻ em; quan tâm đến bữa ăn, tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19, tránh gây áp lực cho các em. Các nhà trường hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui” với trẻ. Ở đó, các em coi thầy, cô là cha mẹ thứ hai, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống; không bị áp lực học hành, thi cử; có môi trường lành mạnh, không bị làm tổn thương, được an ủi khi có những chuyện buồn. Nhà trường cần cải thiện hệ thống nhà vệ sinh để học sinh được hưởng môi trường sạch sẽ; đồng thời chú ý đến tâm lý, hỏi han và quan tâm đặc biệt đến tâm lý của trẻ sau dịch COVID -19…

Đối với quốc gia, Thủ tướng yêu cầu, cần có chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, nhân ái… Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em; Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu xây dựng chương trình học phù hợp, tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ… Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương chú ý đến trường học, sân chơi, bể bơi cho trẻ… Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chú ý các chính sách hỗ trợ nhà trường, trẻ em bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Bộ Y tế nghiên cứu và có hướng dẫn về dinh dưỡng, bữa ăn cho trẻ; sớm hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, nhất là nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

“Chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em. Gia đình, nhà trường, xã hội luôn thực hiện trách nhiệm với các cháu. Mỗi cháu sẽ là mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, để đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường và thịnh vượng”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng: Tháng hành động vì trẻ em năm nay, càng ý nghĩa hơn vì sau rất nhiều khó khăn, thử thách của đại dịch Covid-19, trẻ em lại được trở lại trường học, gặp mặt thầy cô giáo, bạn bè thân thương; lại có mùa hè hứa hẹn nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Việc phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” là bước khởi động cho những hành động khắc phục những tác động lâu dài của đại dịch đến hàng triệu trẻ em đồng thời tập trung những nỗ lực để bảo đảm về đích các mục tiêu chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em vào năm 2025 và 2030 như Đại hội Đảng lần thứ 13 và Chiến lược phát triển trẻ em của Chính phủ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Thông qua Tháng hành động này, mỗi bậc cha, mẹ, ông, bà, mỗi gia đình cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, chung tay xây dựng môi trường gia đình an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giám sát bảo đảm an toàn cho con em mình, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em”.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung... đã trao bảo trợ cho 20 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19; trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho 20 thiếu nhi.

Thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em và 3 tháng hè năm 2022

1.Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình;

2.Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;

3.Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

4.Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình;

5.Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

6.Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

7.Số 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

8.Toàn Đoàn đẩy mạnh Cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu"

9.Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

10.Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.