Hơn 20 năm nay, bà Lê Thị Kim Oanh ở phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội luôn thực hành thói quen tiết kiệm. Chia sẻ về cách làm của mình, bà cho biết, trước đây khi mới lập gia đình vợ chồng bà cũng từng trải qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ, chạy ăn từng bữa nên bà thấu hiểu và cảm thông với cuộc sống của người nghèo. Khi cuộc sống đã tạm đủ, con cái đã trưởng thành bà luôn mong muốn được làm điều gì đó để giúp đỡ người nghèo. Sẵn gia đình có tiệm sửa chữa xe máy, xe đạp nên hàng ngày bà dành số tiền từ bơm xe, bán phế liệu cất riêng vào một chiếc hòm để tiết kiệm. Bên cạnh đó, mỗi ngày khi nấu cơm bà cũng không quên bớt lại một nắm gạo. Với cách làm này mỗi năm bà sẽ có số tiền nho nhỏ để dành giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Dẫu về mặt vật chất, những gì tôi tiết kiệm được không lớn nhưng nó thật sự có ý nghĩa bởi qua việc tiết kiệm tôi bắt đầu thay đổi thói quen trong chi tiêu cũng như trong cách làm việc của mình theo hướng tích cực hơn. Đó cũng là cách thực hiện hiệu quả phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ”, bà Oanh chia sẻ.

Cách đây 2 năm bà Trần Thị Thiện bị tai biến, liệt nửa người. Chồng mất sớm, các con lại ở xa nên mọi sinh hoạt của bà đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của bà con lối xóm. Trước kia, khi còn khỏe, bà Thiện bán rau, ngày nhiều cũng chỉ được 200 nghìn đồng. Từ khi bị bệnh, bà chẳng còn nguồn thu nào nữa. Biết được hoàn cảnh éo le của bà, bà Lê Thị Kim Oanh đã trích tiền nuôi lợn nhựa tiết kiệm để mua thẻ bảo hiểm y tế và một số đồ dùng thiết yếu khác tặng bà Thiện. Nhận được món quà ý nghĩa này, bà Thiện vô cùng phấn khởi. Bà cho biết: do không có lương hưu, bảo hiểm nên mỗi lần khám tiền thuốc cũng tốn cả triệu. Nếu không được giúp đỡ mua bảo hiểm chắc bà cũng chỉ biết phó mặc cho số phận. Từ khi có bảo hiểm cuộc sống của bà cũng đỡ hơn rất nhiều không phải lo tiền khám và thuốc men nữa.

Người dân ở tổ dân phố số 1 phường Trung Sơm Trầm hầu như ai cũng biết đến tình cảnh éo le của chị em bà Khuất Thị Quế. Hàng chục năm nay, bà Quế đảm nhiệm vai trò vừa là cha, là mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng em gái bị bại não. Mỗi ngày, cả núi công việc cứ đổ lên đôi vai bà từ vườn tược, dọn dẹp, giặt giũ đến chăm sóc em khiến bà chẳng còn thời gian để nghĩ đến hạnh phúc riêng. Cách đây không lâu bà Quế bị ngã, ảnh hưởng cột sống nên không thể làm việc nặng. Cuộc sống của chị em bà đành phụ thuộc hoàn toàn tiền trợ cấp của địa phương và bà Oanh. "Bố mẹ mất rồi, hai chị em tôi đều thiệt thòi, tôi cũng phải cố gắng chăm sóc nó đầy đủ, sống được càng lâu càng tốt. Ba năm rồi nó chẳng còn cái răng nào, tôi phải quấy bột cho nó ăn, một ngày giặt giũ dọn dẹp không biết mấy chục lần nó đi vệ sinh không biết gọi, tôi quay cuồng không biết bao nhiêu việc. Cô Oanh cũng cho nhiều thứ lắm, cô là người tốt, giúp đỡ nhiều người, lúc thì cô giúp cho cái chăn, khi thì tặng cho gạo, rồi dầu ăn, mắm muối…rất cảm ơn sự giúp đỡ của cô”, bà Quế tâm sự.

Dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng sự giúp đỡ của bà Lê Thị Kim Oanh cũng đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người. Chị Vũ Thu Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Trung Sơn Trầm cho rằng dù cuộc sống của người dân đã được nâng lên, nhưng vẫn còn nhiều gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em mồ côi hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Những việc làm ý nghĩa như của bà Oanh đã giúp cho nhiều gia đình từng bước thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Và điều quan trọng hơn cả là qua thực hành tiết kiệm theo tấm gương Bác Hồ đã thể hiện được tình thương yêu, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau của chị em phụ nữ.

Hơn 20 năm qua bà Lê Thị Kim Oanh đã cháy hết mình trên con đường thiện nguyện, không chỉ với người dân địa phương mà bất cứ nơi đâu từ miền xuôi đến miền ngược khi người dân cần là có mặt. Trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều gia đình cuộc sống bị xáo trộn, không có nguồn thu. Bà Oanh đã vận động gia đình, người thân ủng hộ gạo, dầu ăn, mắm muối và các nhu yếu phẩm khác cho hàng chục gia đình ở địa phương.

Với bà chỉ cần được giúp đỡ người khác là đã cảm thấy vui mà không mong cầu báo đáp. Bà quan niệm: Yêu thương cho đi là còn mãi, cho đi để nhận lại. Dù cuộc sống luôn nhiều chuyện buồn phiền nhưng lòng tốt vẫn luôn ẩn chứa trong mỗi con người. Nếu biết gom góp yêu thương từ những tấm lòng chân thành, cuộc đời hẳn sẽ bớt đi nhiều nhọc nhằn, cay đắng./.

Mời nghe chương trình tại đây: