Lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV

Không phải bầu cho ai mà là bầu cho chính mình

[VOV2] - “Thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về bầu cử là điều kiện cần. Để chọn được người đủ đức, đủ tài cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV cần cả sự sáng suốt, trách nhiệm của cử tri”, ông Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định.

Nho Trung

Trong suốt nhiệm kỳ qua, Quốc hội khoá XIV đã ghi dấu ấn tốt đẹp trên mọi phương diện, từ công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đến hoạt động giám sát tối cao. Trao đổi với biên tập viên VOV2, ông Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XII và khóa XIII nhớ lại lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong lễ nhậm chức. Đó là quyết tâm xây dựng Quốc hội sáng tạo, đổi mới vì lợi ích của nhân dân. “Soi lại 10 kỳ họp vừa qua, tôi thấy Quốc hội đã thực hiện được những mục tiêu đặt ra. Quốc hội xứng đáng là cơ quan đại diện cao nhất của Nhân dân và là cơ quan quyền lực cao nhất” - ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, thành công của Quốc hội khóa XIV cũng chính là thành công của các đại biểu. Trong hoạt động của Quốc hội, đại biểu đóng vai trò hạt nhân, là nhân tố cấu thành nên các thiết chế của cơ quan này. Nhìn sâu hơn, chính sự lựa chọn của cử tri đã tạo nên một Quốc hội đầy ấn tượng. “Ai giám sát Quốc hội? đó chính là cử tri. Có thể nói, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có chất lượng đại biểu rất tốt. Riêng về trình độ, tuyệt đại đa số đại biểu có trình độ đại học, trong đó 70% trên đại học”, ông Hùng chia sẻ.

Chỉ còn một kỳ họp nữa Quốc hội Khóa XIV sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Để Quốc hội khóa XV tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu đã đạt được trong bối cảnh, tình hình hiện nay thì vấn đề quan trọng, có tính quyết định là phải lựa chọn được nhân sự “chất lượng cao”. “Việc bám sát các quy định của pháp luật về bầu cử, về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu mới chỉ là điều kiện cần. Để chọn được đại biểu – những người đủ đức, đủ tài cho nhiệm kỳ tới cần phải có sự vào cuộc hết sức trách nhiệm, sáng tạo của cử tri”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI cũng cho rằng Quốc hội là cơ quan lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề trọng đại của quốc gia thì phải làm sao chọn được những người có tâm và có tầm.

Ông Chức ưu tiên lựa chọn những người có dũng khí, không né tránh những vấn đề nhạy cảm, biết đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bên cạnh nỗ lực của cơ quan bầu cử, ông đề cao trách nhiệm của cử tri với lá phiếu: “Cử tri phải xác định mình đi bầu cử không phải bầu cho ai mà là bầu cho chính mình. Vì quyền lợi của mình, cử tri phải nghiên cứu lựa chọn người nào thật sự xứng đáng".

Nghe nội dung chương trình Diễn đàn VOV2 về nội dung này dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục