Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho biết, trước diễn biến cung cầu và tình hình giá thịt heo, lãnh đạo Bộ đã trực tiếp khảo sát một số trang trại chăn nuôi cùng các nhà cung ứng, phân phối để nắm rõ hơn thông tin thị trường. Qua thực tế thông tin nắm bắt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, con số 8 triệu con heo tồn đọng mà báo chí đề cập là không chính xác và mang lại hiệu ứng là người nông dân lo ngại heo trong chuồng nhiều quá và họ phải bán nhanh, bán đổ, bán tháo.

“Khi mà nhiều người bán cùng một lúc, thị trường lại đứt gãy do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhà hàng đóng cửa, khu du lịch không mở, dẫn đến cung và cầu không gặp nhau. Cần bình tĩnh phân tích toàn bộ chuỗi cung ứng để xem nguyên nhân nằm ở đâu để tháo gỡ. Vấn đề cung cầu thị trường chúng ta phải quen dần có lúc lên, lúc xuống, không thể nào cân bằng tuyệt đối được hết. Vì có nhiều tác nhân tham gia chuỗi, đặc biệt trong thời điểm cục bộ.”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị truyền thông hết sức cân nhắc khi thông tin về vấn đề này. Bởi nếu đưa thông tin về giá cả không cân nhắc các yếu tố chi phối dễ đánh vào cảm xúc người nông dân, có thể tạo hiệu ứng về giá cả. Thông tin truyền thông nói thừa nguồn cung, bằng mọi giá phải đẩy ra, cùng một lúc nhiều người đẩy ra nên tạo áp lực đầu cung trên thị trường, trong khi cầu lại đang dần thu lại do dịch bệnh. Thêm nữa, hệ thống siêu thị, các điểm bán hàng đã đặt trước từ 5-7 tháng, nên không đơn giản là giá heo hạ thì giá thịt cũng phải xuống. Nên khi báo chí khi đưa tin, cần gặp từ người nuôi, thương lái, nhà phân phối, bình tĩnh phân tích xem chuỗi đó để tìm hiểu nằm ở đâu. Tìm nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng đó, nguyên nhân nào lớn, nguyên nhân nào nhỏ, để tháo gỡ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhìn nhận ngành nông nghiệp đã chưa tròn trách nhiệm khi không thể dự báo, điều tiết thị trường thịt heo thời gian qua: "Xưa nay ngành nông nghiệp xem xứ mệnh của mình là khuyến khích sản xuất. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Ngành nông nghiệp phải đảm nhiệm luôn cả câu chuyện thị trường. Bởi thị trường quyết định cái mình khuyến khích người ta cái gì tăng, cái gì giảm, chứ tất cả đều tăng, khuyến khích tăng sản lượng không đồng nghĩa với thu nhập tăng, thậm chí có thời điểm còn ngược lại. Như thời điểm này, sản lượng thịt cao nhưng thu nhập người dân lại lao đao...".

Thực hiện chủ trương của Chính phủ phục hồi kinh tế, mở thị trường linh hoạt, trong điều kiện an toàn, các địa phương cũng đã dần quay lại với trạng thái bình thường mới, chợ truyền thống mở, luồng xanh giao thông đi được, phân phối không đứt gãy thì giá cả sẽ lên hợp lý theo tình hình. Khi mở thị trường du lịch, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể, cơ quan làm việc bình thường… thì sẽ tác động cán cân cung cầu. Bộ NN&PTNT sẽ bám sát thị trường, chấn chỉnh lại công tác thống kê, phân tích lại đầu cung theo từng thời điểm. Làm sao để không bị tắc ở khâu vận chuyển, lưu thông hàng hóa, và quan trọng nhất vẫn là giảm giá thức ăn chăn nuôi, đảm bảo đầu ra cho thịt heo để bình ổn giá thịt trong giai đoạn cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng mong muốn báo chí, truyền thông đồng hành cùng với Bộ để tâm lý người chăn nuôi ổn định.