Sau một thời gian dài im lặng, trưa 24/9, nghệ sĩ Cát Tường đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ về những clip quảng cáo tràn lan trên các trang mạng xã hội gây ngộ nhận cho người tiêu dùng. Cát Tường thừa nhận: "Tôi nói “lấy uy tín của mình ra đảm bảo chất lượng sản phẩm" là sai. Tôi không sản xuất thì không thể đảm bảo được”. Diễn viên 7X cũng bày tỏ, việc cộng đồng quy chụp cô tiếp tay lừa đảo là "quá nặng". Dù là mẹ đơn thân nhưng kinh tế của cô không eo hẹp đến mức biết sai vẫn vi phạm.

Thế nhưng, ngay khi video xin lỗi của Cát Tường được đăng tải, công chúng tiếp tục chỉ trích, "ném đá" nặng nề: "Cát Tường đâu phải còn nhỏ mà không biết chữa các bệnh nặng chỉ có thuốc chứ đâu thể uống sữa mà hết được"; "Xin đừng vì tiền mà bán rẻ lương tâm"; "Đâu phải việc gì sai cũng chỉ xin lỗi là xong, hậu quả gây ra thì sao?"; "Bà con đã bệnh tật còn làm cho khốn khổ"...Rõ ràng, công chúng hiện nay không còn dễ dãi với nghệ sĩ. Theo họ, chỉ xin lỗi thôi thì không thể bù đắp được hậu quả đã gây ra.

Những năm gần đây, hàng loạt nghệ sĩ dính ồn ào về việc quảng cáo sản phẩm kém chất lượng. Sau khi báo chí lên án, nhiều người đã âm thầm xóa bài viết, xem như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Điều này cho thấy sự thiếu trách nhiệm, lợi dụng niềm tin của công chúng để trục lợi cho bản thân. Một số ít nghệ sĩ xin lỗi, hứa hẹn đủ điều nhưng sau một thời gian lại bị công chúng phát giác đang quảng cáo “thổi phồng” công dụng của sản phẩm khác. Khán giả đặt câu hỏi, đó là họ chưa nhận thức rõ hậu quả hay vì món lợi trước mắt mà phớt lờ quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp?

Hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối, với mức phạt tiền lên đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo và cải chính thông tin. Một số nghệ sĩ, người nổi tiếng có xu hướng đăng tải nội dung quảng cáo tinh vi hơn như chia sẻ trải nghiệm, kiến thức hay cảm xúc cá nhân về sản phẩm... Điều này khiến các cơ quan chức năng khó xác định, cá nhân đó có hành vi quảng cáo sai sự thật hay không?

Nghệ sĩ, những người nổi tiếng tồn tại được là nhờ sự quan tâm, tôn vinh của công chúng. Do đó, với họ, hình phạt nặng nề nhất chính là sự tẩy chay của khán giả, của xã hội. Xây dựng hình ảnh là một quá trình lâu dài với rất nhiều nỗ lực và cả sự may mắn nữa. Chính vì vậy, đừng vì những cái lợi trước mắt mà “kiếm củi 3 năm thiêu một giờ”.

Nguồn: Tổng hợp