Người ta thường thấy hình ảnh một bệnh nhân ung thư với cái đầu trọc vì tóc rụng trong thời gian điều trị hóa chất. Mất đi mái tóc duyên dáng - vẻ đẹp và niềm tự hào của một người phụ nữ là những tổn thương không gì có thể bù đắp được.

Nhằm giúp người bệnh có thêm tự tin và can đảm chiến đấu với căn bệnh quái ác, “Thư viện tóc” được Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam khởi xướng, cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân những mái tóc mới được làm từ nguồn tóc thật.

Một ngày tháng 8, Nguyễn Trà My ghé qua một salon tóc ở Long Biên, Hà Nội. Khác với những lần trước, lần này mục đích chính của My không phải là làm đẹp. My muốn cắt ngắn mái tóc của mình để tặng cho bệnh nhân ung thư.

“Để nuôi một bộ tóc dài theo yêu cầu chương trình không hề đơn giản chút nào, mất từ 1-2 năm, khi tóc dài rồi, mình phải cắt đi, phải nói rất tiếc luôn. Nhưng sống là phải biết cho đi. Bạn có thể không quá giàu để cho đi tiền bạc, không có thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện thì có thể cho đi bằng nhiều cách khác nhau, hiến tóc cũng là cách để cho đi” – My chia sẻ.

Những cú sốc về vẻ ngoài khác biệt, mất đi mái tóc do hóa trị khiến những bệnh nhân ung thư cảm thấy mặc cảm, tự ti. Những mái tóc được trao đi như tiếp thêm cho họ sức mạnh, niềm tin rằng, dù ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng có quyền được xinh đẹp và yêu thương bản thân, yêu thương cuộc đời.

Tình cờ biết đến chương trình “Thư viện tóc”, mới đây Nguyễn Thị Thu Hiền, nhân viên ngân hàng ở Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng quyết định hiến tóc gửi tặng bệnh nhân ung thư nhằm xoa dịu bớt nỗi đau khi phải chiến đấu với bệnh tật của họ.

Hiền cho biết “Để hiến tặng cho các bạn bị ung thư, em không sử dụng hóa chất vào tóc, thậm chí cắt tóc em rất hạn chế. Em muốn tóc mình dài nhanh nhất có thể để hiến cho các bạn. Cho đi em cảm thấy hạnh phúc. Mái tóc của em có thể giúp được người khác có niềm tin, hy vọng trong cuộc sống”.

Việc mang trong mình căn bệnh ung thư không chỉ làm người bệnh phải chịu đựng đau đớn về mặt thể trạng, mà còn là những mất mát to lớn về mặt tinh thần. Từng chứng kiến người thân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, phải xạ trị rụng hết tóc nên Huỳnh Thị Kim Ngân hiểu một bộ tóc giả cần thiết như thế nào với người bệnh.

Ngân kể, cách đây hơn 10 năm dì của em cũng điều trị ung thư, chứng kiến những lần hóa trị, xạ trị đau đớn, tóc của dì em bắt đầu rụng dần, lúc đó dì không còn sự tự tin nữa, gần như tuyệt vọng. Chính vì vậy, Ngân hy vọng có thể làm một điều gì đó trong khả năng của bản thân để tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh quái ác. Ngân hiểu rằng tóc ngắn sẽ lại dài ra, còn với những bệnh nhân ung thư thì không. Họ không những mất đi mái tóc mà còn có thể mất đi quyền được sống như bao người. Thế nên Ngân quyết tâm cắt đi mái tóc đẹp nuôi dài tự nhiên.

Được trao tận tay mái tóc mới, Lê Thanh Trúc - một bệnh nhân ung thư vú như có thêm nguồn năng lượng lớn để vượt qua những nỗi đau cả thể xác và tinh thần.

“Tác dụng phụ đầu tiên rõ nhất với em là 18 ngày sau khi em vào đợt hóa trị, tóc em rụng và da đầu của em đau, em quyết định cạo hết tóc luôn để hết đau đầu. Càng về sau khá là tệ, lúc ấy ngoài rụng hết tóc, em rụng hết chân mày... Khi em bị mất hết tóc, em phải quấn khắn” – Trúc nhớ lại.

Các bộ tóc thật sẽ được gia công bằng tay với các ưu điểm vừa tự nhiên, thoáng mát, dễ tạo kiểu và có thể gội sạch. “Mạng lưới ung thứ vú Việt Nam” giúp bệnh nhân ung thư mượn tóc giả miễn phí trong suốt thời gian chữa trị. Thanh Trúc không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên đội thử bộ tóc giả từ tóc thật do mọi người hiến tặng.

Chương trình “Thư viện tóc” hiện đã lan tỏa khắp 63 tỉnh thành của cả nước. Sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Phạm Thị Bích Diệu nung nấu ý định nuôi tóc và hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư từ 3 năm trước. Mặc dù cắt đi mái tóc dài óng ả nhưng Diệu cảm thấy hạnh phúc khi được trao đi món quà ý nghĩa.

Diệu chia sẻ: Việc nuôi dài một mái tóc không đơn giản. Nhưng nếu mang lại nụ cười, niềm tin trong cuộc sống cho các bệnh nhân K thì đó không còn là khó khăn nữa. Vì lẽ đó em nuôi dài mái tóc thật đẹp để có thể trao tặng mái tóc tới các bệnh nhân ung thư

Đây là lần thứ 2 Thanh Hương, nhân viên văn phòng ở Quận 2, TP Hồ Chí Minh hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. “Tóc có thể được tái sinh ngay sau khi mình cắt đi bằng cách làm tóc giả cho các bệnh nhân ung thư. Mỗi lần nghĩ đến mái tóc cắt đi được làm bộ tóc mới cho bệnh nhân ung thư, em lại cảm thấy xứng đáng, cố gắng để tóc dài để có thế hiến” – Hương tâm sự.

Những người hiến tóc không chỉ là các bạn nữ trẻ tuổi mà còn là các bà, các cô hay thậm chí cả các bạn nam cũng sẵn sàng nuôi tóc dài để ủng hộ cho “Thư viện tóc”. Nguyễn Tùng Lâm, sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội đã lên kế hoạch nuôi tóc dài từ năm thứ 2 đại học. Hiện Lâm đang thực tập tại Khoa Xạ trị (Bệnh viện 108, TP Hà Nội). Thường xuyên gặp gỡ và giúp đỡ các bệnh nhiên điều trị tại đây, Lâm thấu hiểu mái tóc quan trọng như thế nào với các nữ bệnh nhân ung thư.

Mái tóc dài khi được hiến tặng lại được “sống” thêm một lần nữa. Giờ đây, các nữ bệnh nhân ung thư có thể tự tin bước chân ra ngoài thế giới sống một cuộc đời hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Tính đến tháng 4 năm nay, “Thư viện tóc” đã có hơn 11.000 người tham gia hiến. Khoảng 1.000 bộ tóc đã được trao đến các bệnh nhân ung thư. Người khởi xướng “Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam” với dự án “Thư viện tóc” cũng là một bệnh nhân ung thư. Chị là Thương Nguyễn Sobey. Sau hơn 2 năm dũng cảm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú giai đoạn 4 thì chị đã qua đời vào năm 2015.

Và người tiếp nối sứ mệnh mang đến những sắc màu tươi tắn, lạc quan cho bệnh nhân ung thư là em gái chị, Nguyễn Thủy Tiên, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành “Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam”. Từng trải qua “nỗi đau ung thư” vì mất đi người chị ruột thân yêu, chị Thủy Tiên trân trọng hơn những giây phút mình sống mỗi ngày và tập trung toàn bộ thời gian, công sức thực hiện hàng loạt chiến dịch, dự án hỗ trợ người bệnh ung thư.

“Thông thường bệnh nhân ung thư họ đội khăn hoặc mũ len dù là mùa hè rất nóng. Thế nên khi được đội tóc mới họ cảm thấy rất vui, có người vừa cười vừa khóc vì xúc động. Mình nhìn thấy những hỗ trợ đó thực sự có hiệu quả nên càng có động lực để tiếp tục hỗ trợ các bệnh nhân ung thư” – chị Thủy Tiên tâm sự.

Với mỗi bộ tóc thành phẩm, người hiến tóc có thể đặt tên cho chúng là “bộ tóc yêu thương”, “bộ tóc thần kỳ” hay “bộ tóc chiến thắng”...Việc cho đi một mái tóc dài đẹp, biến điều quý giá của mình thành một món quà mang lại niềm vui, tiếp thêm động lực cho những bệnh nhân ung thư thì càng trở nên vô cùng ý nghĩa.

Bất cứ khi nào gia công được 50 -100 bộ tóc giả, một “Thư viện tóc” sẽ được thành lập tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu trên cả nước. Khi thành lập Thư viện tóc tại các cơ sở bệnh viện, tóc hầu như được mượn hết sau 1 tuần. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư có thể đăng ký mượn tóc qua form đăng ký tại website của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam./.