Đây là câu chuyện của Nguyễn Thị Kiều Trang, một bạn trẻ hiện đang là quản trị viên nhóm “Cơm 5.000 Hà Nội” với 24 nghìn lượt theo dõi.

“Em biết đến “Cơm 5.000 Hà Nội” qua một clip Viral trên tiktok. Tình cờ thời điểm đó CLB đang tuyển tình nguyện viên chính thức, em quyết định đăng ký team truyền thông và trở thành Admin “Cơm 5.000 Hà Nội” – Kiều Trang cho biết.

Lý do Kiều Trang lựa chọn công việc này là em thấy việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa. Kiều Trang cũng có cơ hội được làm quen và đồng hành cùng các anh chị và các bạn cùng chung chí hướng và gắn bó với nhau.

Những nội dung được đăng tải cố định lên trang fanpage của “Cơm 5.000 Hà Nội” là những số cơm chủ nhật, suất cơm miễn phí hàng tuần cũng như những bài viết khích lệ tinh thần, sống vì cộng đồng của các bạn trẻ. Ngoài ra Kiều Trang kết nối với các bạn tình nguyện viên hàng tuần, các nhà hảo tâm biết tới những hoàn cảnh khó khăn.

Công việc của Kiều Trang là lên lịch đăng bài hàng tuần cho các bạn trong team truyền thông; thiết kế hình ảnh cho các bài đăng trên page. Bên cạnh đó có những công việc bất chợt như chỉnh sửa video; thiết kế standee đặt tại các điểm phát cơm, thiết kế lì xì để gây quỹ vào dịp tết; thiết kế backdrop và các sản phẩm in ấn khác cho các chương trình của Câu lạc bộ.

“Cơm 5.000 Hà Nội” là Câu lạc bộ thiện nguyện với nhiều hoạt động đa dạng, chủ yếu phục vụ những suất ăn nhân ái cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội; trao học bổng vượt khó học giỏi hàng tháng cho các bạn học sinh, sinh viên nghèo. Ngoài ra, các chương trình thường niên được tổ chức như “Trung thu nơi nơi”, “Tết đến nhà nhà”.

Chương trình “Trung thu nơi nơi” mang tới những phần quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, giúp các em có thêm niềm vui, động lực để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Còn hoạt động “Tết đến nhà nhà” được tổ chức vào dịp cuối năm, giúp đỡ các điểm trường khó khăn tại nhiều địa phương như Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai... Chương trình cung cấp các trang thiết bị, hệ thống máy lọc nước uống đảm bảo vệ sinh, bình nóng lạnh phục vụ sinh hoạt cá nhân như tắm giặt cho các em học sinh nội trú; tặng áo ấm, đồ dùng học tập cho các em...

Với Kiều Trang, những bài đăng trên fanpage “Cơm 5.000 Hà Nội” là động lực rất lớn giúp các bạn tình nguyện viên trong Câu lạc bộ vững tâm và kiên trì với các hoạt động thiện nguyện, với những hoàn cảnh khó khăn. Những bài đăng giống như cầu nối giúp cộng đồng, xã hội biết được sự giúp đỡ từ đâu tới, từ sự sẻ chia của những nhà hảo tâm trên cả nước để những mảnh đời kém manh mắn có thêm niềm tin vượt qua hoàn cảnh. Cùng với đó hàng nghìn suất cơm được trao tặng cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tăng lên từng ngày.

Giống như Kiều Trang, nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đang góp phần tạo nên những giá trị thật từ “thế giới ảo” khi làm quản trị trang Fanpage “Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện”.

Chỉ cần vào google hoặc facebook gõ nhanh dòng chữ “Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện” là trang fanpage với 7,7 nghìn lượt theo dõi hiện ra với nhiều thông tin như: tặng chăn ấm, quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; bán hàng gây quỹ trên phố đi bộ; chiến dịch gây quỹ 24k...

Dù bận rộn với công việc học tập nhưng Lê Hạ Vy, sinh viên năm 2 trường Đại học Khoa học tự nhiên vẫn dành thời gian chăm chút cho trang Fanpage “Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện”. “Em bắt đầu làm Admin của fanpage Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện từ tháng 8/2023. Công việc của em khi quản trị fanpage là đăng nội dung, đẩy tương tác cho các bài viết và trả lời thắc mắc của mọi người trên page” – Vy chia sẻ.

Phan Tuấn Vũ, một quản trị viên khác của trang Fanpage chia sẻ, thông qua việc đăng tải những hình ảnh hoạt động, các chuyến đi thiện nguyện, những câu chuyện xúc động về tình người, về lòng nhân hậu... các bạn trẻ đã giúp lan tỏa tình yêu thương, kết nối với nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân khắp cả nước.

Vũ cho biết “Hiện có 3 bạn là quản trị viên của page. Chúng em đều là những người đã làm việc chung với nhau từ trước nên việc trao đổi thông tin khá dễ, có thể thông tin dưới dạng tin nhắn, hội nhóm hoặc gặp mặt trực tiếp để bàn luận. Mỗi bạn được phân công nhiệm vụ khác nhau, hỗ trợ nhau trong công việc”.

Vũ Thị Ngọc Linh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tự hào khi Fanpage “Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện” đã trở thành sợi dây kết nối để các bạn sinh viên được cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện, giúp ích cho xã hội gần 10 năm qua.

“Fanpage giúp lan tỏa những điều tốt đẹp tới tất cả mọi người, kết nối những hoàn cảnh khó khăn, những nơi còn nghèo khó với các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân. Trong thời đại mạng xã hội đang rất phát triển, fanpage là kênh thông tin rất hữu ích chúng em phát triển những “nội dung ảo” nhưng mang lại “giá trị thực”, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn nữa” - Linh khẳng định.

Số lượng người theo dõi và tương tác trang Fanpage “Câu lạc bộ sinh viên tự nguyện” ngày càng tăng cùng với nhiều hoạt động xã hội, từ thiện được tổ chức như chương trình “Góp nắng Trao xuân” tại thôn Bản Bông, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai dịp Tết vừa qua.

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức cho bà con Bảo Hà như: Tặng quà, thăm hỏi hộ dân nghèo; dọn dẹp vệ sinh, trang trí nhà cửa; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ đốt lửa trại; gói bánh chưng và trao bánh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức gian hàng “0 đồng”... Những món quà, hành động tuy nhỏ bé nhưng đều được trang Fanpage ghi lại với mong muốn truyền đi thông điệp ý nghĩa, giúp vơi bớt đi phần nào nỗi vất vả, sự thiếu thốn của người dân nơi đây.

Nhóm sinh viên đã mang đến những tia nắng ấm áp và một mùa xuân sum vầy cho những đồng bào nơi đây như lời anh Lý Thanh Sơn, Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên. “Trang fanpage thường xuyên đăng tải chia sẻ hoạt động tình nguyện, những khoảnh khắc, các hoạt động thiện nguyện của các thành viên trong Câu lạc bộ, tham gia giúp đỡ ủng hộ chia sẻ với những khó khăn của đồng bào, người dân, các em thiếu nhi ở địa phương”.

Làm quản trị Fanpage, công việc tưởng chừng đơn giản nhưng các bạn trẻ đã mang tới những giá trị thiết thực, nhân văn khi giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn.../.