Phòng tránh dịch nơi cộng cộng: Chớ thấy bình an mà chủ quan

[VOV2] - Để phòng tránh dịch Covid-19 một cách hiệu quả, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn thì ý thức trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng, đặc biệt tại những nơi công cộng.

Ngọc Hà

Có thể nói cho đến thời điểm hiện tại nước ta đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, không ai vì thế mà được phép lơ là, chủ quan, bởi dịch hoàn toàn có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Nhiều biện pháp thực hiện quyết liệt đã được đưa ra trong công tác phòng, chống dịch, song trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm các quy định, đặc biệt tại nơi công cộng, những địa điểm tập trung đông người...

Mặc dù hiện nay, đã có chế tài xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ, vẫn còn đó rất nhiều nỗi lo.

Tại các siêu thị, do có sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ nên đa số người dân đều chấp hành, nhưng tại các bến xe, chợ, quán cà phê… nhiều người tỏ ra coi nhẹ việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Theo nhà báo Bùi Hoàng Tám, Báo điện tử Dân trí, hiện nay Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn. Song chính việc kiểm soát tốt dịch bệnh của nước ta đã khiến nhiều người bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là việc phòng chống dịch tại nơi công cộng.

Theo nghị định 117/2020 thì từ ngày 15/11/2020 những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Nhà báo Bùi Hoàng Tám cho rằng Quy định rất rõ ràng, mức xử phạt cũng rất nặng, tuy nhiên thực tế là nhiều trường hợp vi phạm mới chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, chưa bị xử lý. Điều này đã khiến cho nhiều người dân dù biết quy định vẫn cố tình không thực hiện.

Có thể nói dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức khó lường. Ở nước ta mặc dù dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát nhưng những ngày gần đây đã có dấu hiệu phức tạp trở lại do có những trường hợp nhập cảnh trái phép đe dọa lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Sự kém ý thức của một bộ phận người dân sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Chính vì thế, theo nhà báo Bùi Hoàng Tám, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hại của dịch bệnh. Đồng thời cần xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch tại nơi công cộng.

Chúng ta vừa trải qua 3 ngày nghỉ Tết dương lịch và chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết âm lịch - Tết cổ truyền của dân tộc. Đây sẽ là dịp tập trung rất đông người tại những nơi công cộng. Mỗi cá nhân cần phải xem lại ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng – phòng chống dịch không chỉ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình mà còn cho cả những người xung quanh, cho xã hội.

Mong rằng với ý thức của mỗi người, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, chúng ta sẽ được đón một Mùa Xuân mới thật vui tươi và an toàn.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục