Gia đình ông Mã Văn Muộn ở tổ dân phố Ké, thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang chỉ có hơn mẫu ruộng và 2 ha trồng keo. Mỗi năm thu được tấn thóc, chỉ đủ ăn và trả tiền phân bón giống má. 2ha đất đồi rừng trồng keo, 5 năm mới cho thu hoạch một lần được tầm 50 triệu nên gia đình ông bao năm qua vẫn là hộ nghèo. Năm 2021, về quê ở Lạng Sơn, thấy họ hàng nuôi ngựa bạch đem lại nguồn kinh tế ổn định, ông Muốn quyết định đầu tư vào chăn nuôi ngựa. Năm 2022, ông được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho vay 100 triệu đồng, mua 2 con ngựa cái sinh sản. Theo tính toán của ông Muộn, mỗi năm, thông đồng bén giọt có ngựa con, nuôi 6 tháng bán được 50 triệu đồng, món nợ 100 triệu đồng trong 4 năm sẽ sớm trả được. Trước mắt, năm tới, bán ngựa con, ông sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại để lấy chỗ chăn nuôi. Hiện tại, ông Muộn cũng trồng thêm ngô, chuối để lấy thức ăn cho ngựa.

Không đầu tư vào nuôi ngựa như gia đình ông Muộn, gia đình anh Chu Văn Soi ở thôn Hợp Thành, xã Hộ Đáp, huyện Lục Ngạn vay 100 triệu đầu tư vào trồng keo, bạch đàn. Lãi suất thấp, chỉ bằng 1/3 lãi vay tại ngân hàng thương mại, nên anh Soi mạnh dạn thuê máy xúc về đào xới, cải tạo đất, mua cây giống. Trước mắt, anh trồng ngô, trồng vải, lấy ngắn nuôi dài chờ sau 5 năm thu một món tiền lớn từ bán gỗ.

Ông Chu Văn Com, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn Hợp Thành cho biết, không chỉ anh Soi mà nhiều tổ viên cũng được vay nguồn vốn chuyển đổi nghề này từ ngân hàng chính sách. Món vay 100 triệu, lãi suất 3,3% nên mỗi tháng hộ vay chỉ phải trả hơn 200 nghìn đồng. Tổ của ông quản lý địa bàn 65 hộ dân thì tới 48 hộ dân là khách hàng của Ngân hàng Chính sách. Hiện tại, tổ của ông Com dư nợ 3,6 tỷ đồng, cao nhất trong số 15 tổ tiết kiệm và vay vốn ở xã Hộ Đáp.

Ông Chu Văn Com cho biết về niềm vui của người dân khi được vay vốn ưu đãi của Chính phủ:

Niềm vui của bà con người dân tộc, của những Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn cũng là niềm vui của các cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Bắc Giang. Anh Thân Văn Nguyên, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Ngạn chia sẻ, để xóa bỏ được tâm lý e dè, ngại nợ, ngại vay của bà con, các cán bộ tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội đã phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương và các hội đoàn thể nhận ủy thác đến tận nhà vận động, tuyên truyền hướng dẫn người dân. Bà con vay vốn rồi thì phối hợp với khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Chia sẻ về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn của ông Thân Văn Nguyên:

Nghị định 28/2022 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 được ban hành ngày 26/04/2022. Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay và danh sách các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho vay các chương trình tín dụng đến toàn thể cán bộ trong chi nhánh; tổ chức các lớp tập huấn cán bộ Ban Giảm nghèo, tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như phối hợp với Ban dân tộc chỉ đạo Phòng dân tộc các huyện khẩn trương trong việc rà soát, lập danh sách tham mưu UBND cùng cấp phê duyệt đối tượng cho vay.

Ông Nguyễn Văn Cảnh cho biết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện NĐ 28/2022:

Sau 1 năm chính sách được ban hành, đến 30/04/2023 toàn chi nhánh NHCSXH Bắc Giang đã giải ngân cho vay đối với 303 khách hàng, số tiền giải ngân là: hơn 15 tỷ 800 triệu đồng trong đó có 77 hộ được vay chuyển đổi nghề với số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Để nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát huy hơn nữa, theo ông Nguyễn Văn Cảnh, cũng cần phải tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc đặc biệt là trong việc phê duyệt đối tượng thụ hưởng để đảm bảo giải ngân kịp kế hoạch đã đề ra, giúp bà con nhanh chóng có nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh, từng bước cải thiện cuộc sống.