Tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái - Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số” là sự kiện “chốt” chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” do văn phòng UNESCO Việt Nam tổ chức, hưởng ứng chiến dịch do Liên minh giáo dục toàn cầu UNESCO khởi xướng khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Mục tiêu của Tọa đàm là nhằm thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong việc khắc họa hình ảnh trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, và thúc đẩy giáo dục cho các em.

Tọa đàm thuộc dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học phải đóng cửa trên diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập. Trong đó, UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em. Tại tọa đàm, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định tầm ảnh hưởng của báo chí tới công chúng trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái.

Theo ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, trong kỷ nguyên thông tin, sự kết nối internet đã khiến chúng ta luôn sống trong thông tin nên khó khăn của nhà báo chính là làm sao thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số. Ông Mạnh khẳng định, chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng, và tạo ra một bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ những khám phá của mình về câu chuyện giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số cũng như mang đến góc nhìn về vai trò can thiệp của báo chí trong vấn đề giáo dục của trẻ em gái dân tộc thiểu số. Hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, toạ đàm như một lời khẳng định sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, trong đó có việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số./.