Viet Nam’s University Rankings (VNUR) là Bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam, dựa vào các tiêu chuẩn và tiêu chí phù hợp với thực tiễn cũng như các định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam cũng như các nguyên tắc xếp hạng quốc tế.

Theo kết quả xếp hạng đại học Việt Nam năm 2023 vừa được VNUR công bố, top 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam bao gồm: ĐHQG Hà Nội (1), ĐHQG TP. Hồ Chí Minh (2), ĐH Tôn Đức Thắng (3), ĐH Bách Khoa Hà Nội (4), ĐH Duy Tân (5), ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (6), ĐH Cần Thơ (7), ĐH Sư phạm Hà Nội (8), ĐH Đà Nẵng (9), ĐH Huế (10).

Tiếp theo là các trường: ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (11), ĐH Thủy Lợi (12), ĐH Ngoại thương (13), ĐH Xây dựng Hà Nội (14), ĐH Thủ Dầu Một (15), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (16), ĐH Thái Nguyên (17), ĐH Quy Nhơn (18), ĐH Nguyễn Tất Thành (19), ĐH Dược Hà Nội (20).

Top 5 cơ sở đào tạo đại học xếp cuối bảng xếp hạng gồm: ĐH Phương Đông (96), ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương (97), Trường ĐH Nam Cần Thơ (98), Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (99), Học viện Hàng không Việt Nam (100).

Kết quả xếp hạng 100 trường Đại học Việt Nam được VNUR công bố trên trang https://vnur.vn

VNUR tiến hành việc xếp hạng các trường đại học thông qua thu thập và xử lý số liệu theo 6 tiêu chuẩn, bao gồm 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo được sự đối sánh toàn diện và cân bằng, qua đó đảm bảo độ tin cậy cao đối với học sinh, phụ huynh, doanh nghiệp, sinh viên đại học.

Theo VNUR, bảng xếp hạng này sẽ góp phần định hướng học sinh phổ thông cùng với phụ huynh có thể chọn trường đại học Việt Nam phù hợp để theo học; Là một trong công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chon trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác; Đồng thời lãnh đạo các trường đại học có thể sử dụng kết quả xếp hạng để đánh giá mức độ cạnh tranh của mình với các trường đại học khác trong nước, từ đó đưa ra các quyết định quản lý phù hợp để cải thiện toàn diện tính cạnh tranh của trường...

Tuy nhiên, VNUR cũng thừa nhận, việc so sánh các tổ chức học thuật đa dạng trên một bộ chuẩn dữ liệu chung là một thách thức. Do vậy nên coi các bảng xếp hạng chỉ là một phần trong quá trình ra quyết định của sinh viên tương lai.