Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh, việc dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam từ năm học 2024-2025 thực hiện theo yêu cầu tại công văn số 801/BGDĐT - GDTrH ngày 28/2/2024 của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, chỉ tổ chức lớp chuyên trong trường THPT chuyên.

Các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên tiếp tục thực hiện theo quy định cho đến khi học hết lớp 12, đồng thời việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên của trường THPT chuyên quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT được thực hiện đến hết năm học 2023-2024.

Như vậy, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ chính thức dừng tuyển sinh học sinh lớp 6 từ kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.

Hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã duy trì được gần 30 năm qua. Theo đánh giá của Sở GD-ĐT Hà Nội, hệ THCS của trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo nguồn chủ yếu cho các lớp THPT chuyên đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, sắp tới, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để tham mưu, đề xuất UBND thành phố có phương án phù hợp nhằm bảo đảm phù hợp với các quy định hiện hành, cũng như yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh Thủ đô.

Bên cạnh hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hệ THCS của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng buộc phải có thay đổi để đúng các quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tách trường chuyên Trần Đại Nghĩa thành hai trường độc lập, gồm một trường chuyên và một trường liên cấp THCS, THPT. Học sinh hệ THCS của trường chuyên cũ sẽ được chuyển sang trường liên cấp, tuyển sinh mới bình thường, ngay từ năm học tới.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc duy trì hay ngừng tuyển sinh lớp 6 của Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa không phải là việc Bộ muốn cho phép hay không cho phép mà quy định đã ban hành có hiệu lực thì phải thực thi.

Ông Thành cũng khẳng định, việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho trường THPT chuyên thực chất là nhiệm vụ của tất cả các trường THCS chứ không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng một số trường THCS có chất lượng cao.

Trên thực tế, có một số học sinh đỗ cao trong các kỳ thi, đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực chỉ học ở các trường bình thường thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội không phát triển.