Tối 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Công điện nêu rõ, ngày 28/6/2023, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 đã được tổ chức với hai bài thi Ngữ văn và Toán. Công tác coi thi đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc.

Dù nguy cơ sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử đã được dự báo, nêu tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT là một trong những nội dung trọng tâm được tập huấn nhưng vẫn có trường hợp thí sinh cố tình sử dụng thiết bị công nghệ cao chuyển đề thi ra bên ngoài.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tập trung chỉ đạo các Hội đồng thi khẩn trương tăng cường phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi.

Yêu cầu cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi tập trung cao độ, vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã được tập huấn để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử; Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh để có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn Kỳ thi trên địa bàn, đặc biệt là phòng ngừa và ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để vi phạm quy chế thi.

Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình diễn biến Kỳ thi, việc xử lý những trường hợp vi phạm quy chế và các tình huống bất thường để kịp thời tuyên truyền, cảnh báo, răn đe.

Trước đó, tại buổi thi môn Ngữ văn sáng nay (28/6), xuất hiện tình trạng ảnh chụp đề thi môn Ngữ văn xuất hiện trên mạng xã hội vào khoảng 8h (sau khi thí sinh làm bài được khoảng 30 phút), Bộ GD-ĐT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng trong buổi thi môn Toán chiều nay (28/6), Bộ GD-ĐT cho biết, trước nghi vấn lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo thi THPT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Cụ thể khi các thí sinh đang trong thời gian làm bài thi môn Toán ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đã xuất hiện nghi vấn đề thi môn Toán bị lọt ra ngoài.

Theo thông tin phản ánh, hình ảnh đề thi được cho bị lộ ra là mã đề 113, đoạn từ câu 41 đến câu 45. Qua đối chiếu với mã đề 113 chính thức từ Bộ GD-ĐT sau khi kết thúc buổi thi, nội dung từ câu 41 đến 45 hoàn toàn trùng khớp với hình ảnh đề thi được cho là bị lộ.

Hiện thông tin nghi lọt đề thi môn Toán, theo Bộ GD-ĐT không ảnh hưởng đến Kỳ thi.