Nhận định về đề thi môn tiếng Anh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, cô Nguyễn Thị Thanh Hương, giáo viên tiếng Anh (Hà Nội) cho rằng, đề thi bám sát cấu trúc đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố vào tháng 3/2023.

"Đề thi có độ phân hóa không cao so với đề thi chính thức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Các đơn vị kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 12, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó, bám sát mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT", cô Hương nói.

Cụ thể, về nội dung kiến thức, đề thi môn tiếng Anh kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc – đây đều là các kiến thức quen thuộc với thí sinh.

Về độ khó của đề thi, cô Hương đánh giá, khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12, tuy nhiên câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 17 mã 409); câu hỏi từ vựng nâng cao (câu 8 mã 409); câu sửa lỗi sai về từ vựng (câu 50 mã 409), yêu cầu thí sinh cần có vốn từ phong phú và hiểu nhiều lớp nghĩa của từ. Câu hỏi về từ cùng trường nghĩa cũng không đánh đố thí sinh như các đề thi năm trước.

Bài đọc hiểu với chủ đề về Communication và Work experience cô Nguyễn Thị Thanh Hương cũng cho rằng đây là dạng bài quen thuộc. Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 31 và 36 mã 409), câu hỏi suy luận (câu 42).

"Mặc dù vậy nhưng các câu hỏi này không phải là các câu hỏi yêu cầu quá khó, thí sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ vẫn có thể chọn được phương án có khả năng đúng", cô Hương chia sẻ.

Theo nhận định của cô Hương, dự kiến, phổ điểm năm nay có thể sẽ tương tự như năm 2022, số điểm 9+ sẽ nhiều và tập trung ở nhóm học sinh khối D hoặc chọn Tiếng Anh là môn xét tuyển Đại học, tuy nhiên điểm 10 sẽ không nhiều.