Hơn 2500 học sinh lớp 9 của huyện Ba Vì, Hà Nội chính thức trở lại trường trong ngày hôm nay. Khối lớp 9 được lựa chọn là khối lớp duy nhất của Ba Vì đi học trở lại sau gần 6 tháng Hà Nội dừng dạy học trực tiếp trên toàn thành phố.

Từ trước ngày 8/11, công tác diễn tập đã được các trường tổ chức và rút kinh nghiệm, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh. Các nhà trường ở Ba Vì nghiêm túc thực hiện diễn tập trước ngày đầu tiên đón học sinh lớp 9 trở lại trường.

"Khối THPT tuyển sinh rộng, học sinh phân bố trên nhiều địa bàn phức tạp, đan xen nhiều xã, quận, huyện và thậm chí cả tỉnh bạn, việc kiểm soát sẽ khó khăn hơn nên học sinh lớp 12 chưa trở lại trường trong ngày đầu tiên Ba Vì mở lại cửa trường.

Trong khi đó, khối lớp 9 THCS lại gói gọn trong từng địa bàn dân cư, khá dễ trong việc quản lý và theo dõi dịch tễ. Việc mở cửa trường học rất khó khăn nên chúng tôi xác định thận trọng từng bước chắc chắn và cẩn trọng", ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì giải thích lý do Ba Vì chọn khối lớp 9 đi học trực tiếp trở lại.

Tất cả giáo viên dạy lớp 9 đã tiêm 2 mũi, đủ điều kiện đến trường dạy trực tiếp. Yêu cầu 5K được đảm bảo thực hiện nghiêm. Học sinh mỗi lớp đều chia đôi, ngồi giãn cách và học theo lịch sáng, chiều.

Việc phân khung giờ đảm bảo an toàn phòng dịch được tổ chức khoa học. Học sinh ra chơi tĩnh tại lớp, các hoạt động tập thể chưa triển khai trong giai đoạn này.

Trong ngày đầu tiên đi học trở lại, các trường không ghi nhận tình huống bất thường trong công tác phòng, chống dịch hay dạy học.