Sáng 8/7 tại trường Đại học FPT Quy Nhơn đã diễn ra Lễ Khai mạc trường hè Toán học cho sinh viên ngành toán. Đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức nhằm hỗ trợ đào tạo tài năng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.

Trường hè sinh viên dành cho đối tượng là sinh viên các ngành: Toán học, Khoa học tính toán, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng, Toán cơ, Toán tin, Thống kê, Sư phạm Toán học và một số ngành đào tạo có sử dụng hàm lượng Toán cao như Toán kinh tế, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo,... thuộc các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc.

Trường hè Toán học sinh viên có mục đích giới thiệu cho sinh viên một số chủ đề của Toán học lý thuyết và Toán ứng dụng đã và đang được quan tâm trên thế giới. Thông qua các bài giảng, sinh viên sẽ được mở rộng thêm kiến thức và hiểu biết về văn hóa Toán học, từ đó định hướng cho việc nghiên cứu, học tập ở các bậc học cao hơn.

Năm nay trường hè Toán học cho sinh viên ngành toán có 173 sinh viên tham dự. Đây là những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc đam mê Toán và có mong muốn nâng cao năng lực về Toán.

Các chuyên đề Toán được các giảng viên cao cấp giảng dạy nhằm cung cấp cho các em những kiến thức chuyên sâu về Toán học và ứng dụng Toán học trong Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo, tài chính, kinh tế…

PGS.TS Lê Công Trình, Trưởng khoa Toán Thống kê trường ĐH Quy Nhơn đánh giá cao chương trình trường hè đối với sinh viên ngành toán:

Trường hè này giống như hoạt động khoa học cho những em sinh viên có kết quả học tập tốt, trên cơ sở đó thì trang bị thêm cho các em một số kiến thức chuyên sâu hơn về toán với mục đích là cung cấp nền tảng toán học tốt nhất cho các em để sau 4 năm học đại học, các em có nền tảng tốt để tiếp tục phát triển trong lĩnh vực Toán và cả những ngành nghề cần ứng dụng của Toán.

Trường hè trước đây thì chỉ tập trung vào Toán, còn gần đây chương trình trọng điểm quốc gia về toán quan tâm hơn đến ứng dụng của toán trong lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, vận trù học,… Điều khác biệt ở đây là các em sinh viên được chọn lọc rất kỹ từ các trường đại học trong cả nước, và đội ngũ giáo viên được mời để dạy là những người thật sự là chuyên gia về toán, và ứng dụng toán.

Trường hè là cơ hội cho các em sinh viên được học những người thầy giỏi trong lĩnh vực Toán để có thêm kiến thức chuyên sâu phục vụ cho công việc học tập, nghiên cứu trong tương lai.

PGS.TS Toán học Đinh Thanh Đức, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn, Chủ tịch hội Toán học Bình Định chia sẻ:

"Toán học đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế, thậm chí trong khoa học xã hội. Hiện nay nó đóng vai trò to lớn trong khoa học dữ liệu, trong AI, trong kinh tế và đặc biệt là vai trò thống kê nó chiếm phần rất quan trọng.

Tham gia chương trình trọng điểm quốc gia từ năm 2010, tôi thấy mừng vì tổ chức trường hè, không chỉ sinh viên ngành Toán, mà sinh viên các ngành kỹ thuật, kinh tế, ngành công nghệ thông tin đến nghe để thấy được vai trò và giảng viên rất giỏi kết nối với toán học ứng dụng trong tất cả lĩnh vực khoa học khác.

Đây chính là truyền lửa để nuôi niềm đam mê toán học với một số em có năng khiếu, có điều kiện để phát triển nghiên cứu toán lý thuyết và toán ứng dụng. Đây là nhịp cầu để trong tương lai các em có đam mê đi làm nghiên cứu, học lên những bậc học cao hơn".

Đến từ trường đại học Tân Trào tỉnh Tuyên Quang, Nguyễn Tiến Nam sinh viên khoa Toán năm nhất cho biết: Em thấy rất vui khi được tham gia một khoá học của trường hè. Khóa học này rất bổ ích cho em cũng như các bạn vì được tiếp thu những kiến thức mới. Em thấy Toán học là chìa khóa để mở ra nhiều ngành nghề và chúng ta có thể ứng dụng Toán học vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Lần đầu tiên được tham gia trường nè, Lưu Quang Dũng, sinh viên năm hai khoa Toán Tin, trường Đại học khoa học, ĐH Thái Nguyên cho biết: 2 tuần tham gia trường hè với em với cùng ý nghĩa vì đây cũng là lần đầu tiên đi xa nhà, vừa được trải nghiệm, vừa được nâng cao kiến thức và giao lưu với các bạn trong cả nước cũng như các thầy cô giỏi ở các viện nghiên cứu.

Lê Nguyễn Trà My, sinh viên năm hai khoa Toán Kinh tế, trường Đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP.HCM cho biết: Đây là lần thứ hai em tham gia trường hè. Năm trước sau khi tham gia trường hè ở Nha Trang, em đã kết nối thêm được rất nhiều bạn mới và học thêm được những kiến thức mà em cần. Và em đã sử dụng kiến thức đó để đi thi Olympic Toán.

Hồ Kiều Ny, sinh viên năm ba, khoa Toán, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết: Trường hè này rất có ý nghĩa đối với một sinh viên khoa Toán như em vì nó mang lại kiến thức bổ ích và giúp em giao lưu với các bạn sinh viên ở các trường khác. Đang học về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo nên với em kiến thức Toán rất quan trọng.

TS. Trần Tuấn Anh – Trưởng ban đào tạo, trường Đại học FPT Quy Nhơn, đơn vị phối hợp đăng cai tổ chức trường hè Toán học cho sinh viên ngành Toán chia sẻ: Đây là hoạt động rất ý nghĩa và đây là lần đầu tiên trường trực tiếp chủ trì sự kiện này. FPT là một trường đại học ứng dụng nhưng rất chú trọng trong các hoạt động nghiên cứu khoa học trong đó đặc biệt là toán học. Các mô hình về toán thống kê, xác suất và đại số tuyến tính cùng các loại toán học liên quan đã trở thành nền tảng cho trí tuệ nhân tạo và nó đang thể hiện sức mạnh vô cùng mãnh liệt trong thời gian gần đây. Tập đoàn FPT cũng như trường Đại học FPT rất chú trọng vào việc phát triển ngành trí tuệ nhân tạo đặc biệt là ở khu vực miền Trung, Bình Định. Cùng với chính quyền địa phương cũng như sự chung tay của các nhà khoa học thì Đại học FPT rất vinh dự được tham gia vào sự kiện này.

Sau 10 năm triển khai Chương trình Toán với những thành tựu xuất sắc đã đạt được, ngày 22/12/2020, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 , đây là sự tiếp nối của Chương trình Toán giai đoạn 2010-2020. Chương trình Toán giai đoạn này tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Hỗ trợ đào tạo tài năng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán, vì vậy các hoạt động Trường hè dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên được Viện tổ chức thường niên tại các địa phương trong cả nước (những năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Trường hè vẫn được tổ chức trực tuyến).

Trường hè Toán học (dành cho học sinh, sinh viên) là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình Toán nhằm hỗ trợ đào tạo nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.