Ngày 06/10/2023, cụm trường Tiểu học Ngọc Hà, Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Tiểu học Vạn Phúc (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyên đề “Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu xử lí tình huống đảm bảo an toàn cho học sinh” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của cả ba trường.

Sơ cấp cứu học đường nhằm giúp các giáo viên nắm được kiến thức và thực hành sơ cấp cứu ngay tại trường khi không may xảy ra tai nạn thương tích học đường.Việc nâng cao kiến thức và kĩ năng của giáo viên về sơ cấp cứu ban đầu sẽ làm giảm thiểu tới mức thấp nhất những rủi ro tai nạn thương tích gây ra và có kiến thức để xử lý một cách kịp thời cho bản thân cũng như cho mọi người khi gặp sự cố bất ngờ trong sinh hoạt, học tập và vui chơi.

Trực tiếp tập huấn cho các nhà trường, bác sĩ CKII Đặng Thị Thanh Hà - Trưởng khoa y tế cộng đồng và an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế quận Ba Đình chia sẻ: “Sơ cấp cứu ban đầu đóng vai trò rất quan trọng, nếu người bị nạn được sơ cấp cứu đúng cách khi đưa vào viện khả năng cứu sống cao hơn, ít để lại di chứng. Vì vậy buổi tập huấn này sẽ giúp trang bị kiến thức đúng cho các giáo viên, nhân viên nhà trường để áp dụng vào thực tế nếu không may gặp phải trường hợp bị tai nạn thương tích tương tự”.

Các học viên tham gia buổi tập huấn được trang bị những kiến thức sơ cấp cứu tai nạn thương tích cơ bản như chảy máu phần mềm, gãy xương, ngừng thở. Các kỹ thuật băng bó vết thương ở các vị trí khác nhau, kỹ thuật di chuyển nạn nhân; sơ cấp cứu dị vật đường thở, ngừng thở, ngưng tim; chảy máu sốc; … đều được hướng dẫn thực hành trực tiếp qua các thao tác của nhân viên y tế trên bệnh nhân giả định.

Ý thức được tầm quan trọng của chương trình tập huấn nên không khí trao đổi, thảo luận của bác sĩ và các học viên trong suốt buổi tập huấn rất sôi nổi và cởi mở. Sau buổi tập huấn, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân các trường Tiểu học Ngọc Hà, Vạn Phúc, Nguyễn Bá Ngọc đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích và cần thiết, biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống cần cấp cứu xảy ra tại trường.