Gần 10 năm gắn bó và có với nhau hai mặt con, người đàn ông ấy dành hầu hết thời gian của mình để chơi game, tụ tập bạn bè. Ngay cả khi vợ vừa sinh con, anh cũng không chia sẻ với vợ việc nhà hay chăm sóc con cái. Quá nhiều áp lực khiến cô ấy muốn ly hôn để giải thoát cho chính mình. Nhưng nghĩ tới hai con, cô ấy lại chưa thể đưa ra được quyết định. Phải lựa chọn như thế nào mới là đúng đây?

Sau khi câu chuyện được phát sóng, nhiều thính giả đã chia sẻ và đóng góp ý kiến với nhân vật:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi điều muốn chia sẻ với nhân vật như thế này:

Có người đã từng nói với tôi thế này: Phụ nữ thường lấy lý do vì con cái, vì các mối ràng buộc liên quan đến gia đình để không thể quyết định ly hôn. Nhưng thực chất là do còn tình cảm với người đàn ông nên mới khiến họ khó đưa ra lựa chọn. Lúc đầu, tôi thấy điều đó thật vô lý, nhưng sau này, tôi lại nhận ra rằng, phần nào đó nó cũng đúng với thực tế. Bởi phụ nữ thường mong muốn sự ổn định và rất sợ sự thay đổi, xáo trộn trong cuộc sống. Tôi cảm nhận ở bạn dường như cũng đang ở trạng thái này. Bạn nửa muốn rời đi vì chán nản chồng, nhưng bạn lại vẫn muốn cố gắng vì tổ ấm của mình, vì những gì mình đã dành cho gia đình này.

Có lẽ do bạn tiến tới hôn nhân với nhiều mộng tưởng, với nhiều hi vọng về một mái ấm mà ở đó chồng sẽ vì vợ vì con mà thay đổi, chồng sẽ có ý chí vươn lên để cuộc sống gia đình ngày một tốt hơn. Thế nhưng, giờ đây, khi cuộc sống trở nên rối ren, nhàm chán, mọi việc chỉ đổ dồn lên một mình bạn thì sự thất vọng, chán chường ấy sẽ càng nhân lên gấp bội.

Điều cần nhất với bạn lúc này là hãy điều chỉnh cảm xúc của mình, đừng để những buồn bực, mệt mỏi của cuộc sống ảnh hưởng đến mình và các con. Bạn hãy thử một lần suy nghĩ và cảm nhận thật kỹ về tình cảm của mình dành cho chồng lúc này còn hay không? Từng ấy năm hôn nhân bạn đã nhận được những điều gì từ chồng, từ gia đình chồng và từ những người xung quanh? Liệu chỉ đầy rẫy mệt mỏi, chán chường hay không? Chỉ khi bạn tự trả lời những câu hỏi này, bạn mới có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Hơn nữa, bạn nên có cuộc trò chuyện thẳng thắn và nghiêm túc với chồng. Hãy nói ra những ấm ức, những mệt mỏi mà bạn đã phải trải qua và yêu cầu anh ấy thay đổi để cuộc sống gia đình trở nên tốt hơn. Tôi tin rằng, nếu anh ấy cần bạn, cần gia đình này thì anh ấy sẽ phải nỗ lực thay đổi và trên chặng đường ấy, rất cần có bạn đồng hành, động viên anh ấy.

Tuy nhiên ngược lại, nếu anh ấy vẫn chứng nào tật ấy thì tôi nghĩ bạn nên một lần dứt khoát, phải cho anh ấy thấy những gì bạn nói không chỉ mang tính chất là dọa, mà bạn sẽ làm kể cả việc ly hôn. Hoặc bạn cũng có thể ly thân trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cả hai nhìn nhận lại mọi chuyện, để cả hai nhận thấy điều gì là cần thiết nhất trong cuộc sống của mình.

Bạn có công ăn việc làm ổn định, đâu phải bạn phụ thuộc hoàn toàn kinh tế vào chồng mà phải lo lắng không thể lo cho hai con cuộc sống đầy đủ. Như trong thư bạn chia sẻ thì tôi thấy, bạn là người rất biết chăm lo cho gia đình, quán xuyến mọi việc rất tốt mà không cần đến sự hỗ trợ từ chồng. Bạn đừng quá lo lắng, suy tính nhiều quá. Đôi khi chúng ta cũng cần đánh cược để “được ăn cả, ngã thì về không” bạn ạ.

Cuộc sống luôn là vậy, không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn. Hãy biết chấp nhận thực tại để tự biết cách tìm niềm vui cho bản thân mình. Muốn thay đổi người khác thì mình hãy thay đổi mình trước tiên bạn ạ. Tôi hiểu rằng, ai cũng mong muốn nhận được sự thương yêu, chăm sóc từ chồng. Thế nhưng, ai cũng vậy, cũng có những khuyết điểm và ngay cả bạn cũng vậy mà phải không?

Hiện tại, bạn còn đang quá mông lung, thậm chí chẳng biết mình thật sự đang mong muốn điều gì thì tốt nhất bạn đừng đưa ra quyết định một cách vội vàng. Bạn hãy tập trung cho mình, cho con cũng như chuẩn bị một khoản tiết kiệm để sau này khi bạn không thể cố gắng được nữa thì bạn cũng có điều kiện vững vàng để rời bỏ người chồng vô tâm, vô trách nhiệm này. Mong rằng với những chia sẻ, góp ý của tôi cũng như các quý thính giả, bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi đúng đắn nhất