Chuyện về một già làng làm du lịch

[VOV2] - Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số, già làng Mà Giá A đã âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch hoang sơ nhưng cuốn hút giữa đại ngàn.

Thái Bình

Ông Mà Giá A mà bà con thường gọi là Mà Giá năm nay ngoài 80 tuổi, 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm làm Chủ tịch UBND xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi về hưu, nhà có 12 người, việc kiếm cái ăn đủ cho cả gia đình rất vất vả. Ông Mà Giá kể, trước đây, khi còn làm công tác ở xã, đồng bào dân tộc ở địa phương mới biết trồng lúa nước nhưng năm nào các cánh đồng cũng đối mặt với khô hạn. Nhà đông con nên gia đình chọn chỗ khó hơn ở phía thượng nguồn suối Lách để khai hoang, nhường các vạt đất bằng ven sông, suối cho bà con trong làng. Thiếu nước khiến nhiều người không còn mặn mà với cây lúa. Một lần bạn bè từ dưới tỉnh lên thăm ông, thấy nơi đây nhiều cây cối, suối len lỏi, róc rách đã khuyên ông làm du lịch. Từng tham gia kháng chiến, rồi giữ cương vị lãnh đạo một xã miền núi nhưng làm du lịch đối với ông thật lạ lẫm. Nhiều đêm không ngủ, ông nhận ra: Cây rừng xanh tốt, nước suối chảy quanh năm không chỉ giúp mọi người có chỗ nghỉ mát mà còn giữ nguồn nước cho dân làng.

Không có kinh nghiệm, không có tiền... nhưng đã quyết là làm. Mấy cha con ông vác rựa, đưa gạo lên rẫy quyết làm du lịch. Đầu tiên là khơi thông dòng suối, nắn dòng bằng cách sắp xếp lại những hòn đá lớn. Những thân cây bị lũ cuốn mắc lại bên suối được nâng lên tạo thành những cây cầu độc đáo. Ông men theo những dòng suối, xếp đá thành những điểm bằng phẳng để cho khách dừng chân. Những cây gỗ nhỏ, lá cây rừng được thu về để dựng thành những chòi có sàn gỗ, mái lá đặt bên bờ suối phục vụ du khách nghỉ ngơi, vui chơi.

Những ngày đầu, ông Mà Giá không thu tiền của du khách. Khách thích thì ủng hộ gia chủ ché rượu cần hay con gà nhà nuôi được, không có cũng chẳng sao. Đến nay lượng khách quá đông, để đảm bảo chất lượng phục vụ, khu nghỉ mát tiến hành thu vé. Từ số tiền vé thu được, ngoài trả lương cho 5 nhân viên là người dân tộc T’rin, Raglai ở trong buôn, số còn lại được dùng để chăm sóc cây cối, dựng thêm lều sạp, xây thêm các công trình phụ trợ...

Từ một khu rừng vắng đến nay, suối Lách đã là khu nghỉ mát được nhiều người biết đến. Tận dụng sự hấp dẫn của điểm du lịch sinh thái, già làng Mà Giá giới thiệu thêm các sản vật như mật ong, gà đồi, các loại trái cây của địa phương… Với ông làm du lịch không chỉ vì kinh tế mà còn để giữ nước, giữ rừng cho bà con. Bà Ka Tông Thị Mến, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Bà con rất tự hào về chú Mà Giá, người đầu tiên biết làm du lịch. Có sự lan tỏa đến với tất cả những bà con dân tộc thiểu số khác. Chú là gương điển hình nhất, người ta có thể làm theo chú để mở rộng các mô hình khác.

Già làng Mà Giá là người dân tộc thiểu số đầu tiên ở địa phương làm du lịch sinh thái. Việc làm của ông đã giúp đồng bào thấy được lợi ích thiết thực của việc giữ rừng cũng như bảo vệ môi trường.

(Thái Bình - VOV Miền Trung)

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục