Có một người phụ nữ gần 20 năm kiên trì gần gũi cảm hóa, giúp đỡ những người nghiện ma túy cai nghiện thành công. Bà là Vũ Thị Thanh Thúy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Nhắc tới bà Thúy, bà Nguyễn Thị Phương Thức, người dân ở khu dân cư 19 cho biết “Cô Thúy và Câu lạc bộ B93 nhiều năm nay rất nhiệt tình giúp đỡ nhiều người sau cai nghiện. Cô Thúy là người phụ nữ năng nổ, hoạt bát, gần gũi với các em. Cô thuộc tên từng người từng hoàn cảnh. Nếu không có những người như cô Thúy cuộc sống của những sau cai nghiện sẽ rất khó khăn”.

Nhờ sự giúp đỡ của bà Thúy, nhiều người nghiện ở phường Quan Hoa đã quyết tâm từ bỏ ma túy, nỗ lực làm lại cuộc đời. Với anh Nguyễn Đức Cường ở phố Nguyễn Khánh Toàn, Thành phố Hà Nội, cuộc sống của anh giờ đã bước sang trang mới tốt đẹp hơn.

“Hỏi cháu Cường cai được tại sao lại nghiện, cháu cũng chia sẻ thật thà, thấy các bạn nghiện bảo không cai được. Cháu mới tò mò tại sao không cai được, thế là cháu thử. Có lúc cháu phát khóc lên, kêu với mẹ bảo khổ quá tưởng cai được. Thế mà sau cháu quyết tâm cai được đấy” - bà Thúy chia sẻ về Cường.

Chỉ vì chủ quan cho rằng “thử sử dụng ma túy một lần cho biết, sau đó sẽ dừng” mà anh Cường dần trở nên lệ thuộc vào ma túy, trở thành “con nghiện”, tự đánh mất cuộc sống tươi đẹp. Chỉ vài tháng sau khi mắc nghiện, toàn bộ sự nghiệp, tiền bạc của gia đình tiêu tan theo những cơn u mê.

Đã gần 10 năm trôi qua, nhưng khi nhắc lại những tháng ngày lầm lỡ của con trai, bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ anh Cường cũng không khỏi xót xa: “Trước em nó sai lầm mắc vào nghiện ngập, con mình dứt ruột đẻ ra mà không làm thế nào được. Có thời gian tôi đi trại cai nghiện Thanh Hóa 3 ngày ăn bánh mì, uống nước lọc mà không gặp được con…”

Đó là những tháng ngày bà Hồng ròng rã thăm nuôi con ở trại cai nghiện. Chỉ tới khi gặp bà Thúy, cuộc đời anh Cường mới thực sự hồi sinh: “Được cô Thúy và câu lạc bộ B93 phường Quan Hoa giúp đỡ, động viên, an ủi, con đã cai nghiện thành công. Gia đình phấn khởi mà con nó cũng phấn khởi”.

Anh Cường là một trong số nhiều hội viên của Câu lạc bộ B93 phường Quan Hoa được bà Thúy giúp cai nghiện thành công. Đó quả thực là một chặng đường vô cùng khó khăn và gian nan.

“Mới đầu tôi cũng hơi ngại với mọi người. Về sau cai được rồi thì ngẩng mặt lên nhìn mọi người được. Cô Thúy giúp đỡ tôi nhiều lắm. Cô như người mẹ thứ hai của tôi" - anh Cường nhớ lại.

Thấu hiểu tâm lý mặc cảm, tự ti của những người sau cai nghiện như anh Cường, bà Thúy đã nhẹ nhàng từng bước gặp gỡ, chia sẻ với gia đình, rồi giúp anh vay vốn mở cửa hàng rửa xe máy ngay gần nhà.

Những người thân trong gia đình như anh Nguyễn Hữu Tuấn cũng cảm thấy vui mừng khi anh Cường đoạn tuyệt hoàn toàn với ma túy, tin tưởng vào bản thân và trở thành người có ích cho cộng đồng: “Chúc mừng anh Cường cai nghiện thành công, anh ấy nghị lực lắm, hàng nghìn người có phải ai cũng ai được đâu, không đơn giản đâu”.

Có bà Thúy đồng hành, hỗ trợ, nhiều năm nay, anh Cường không tái nghiện, có cuộc sống ổn định bên người vợ hiền là giáo viên mầm non và một cậu con trai 7 tuổi. Anh luôn thầm biết ơn và coi bà Thúy như người mẹ thứ 2 của mình. Anh Cường xúc động nói: “Cô Thúy rất tốt, giúp đỡ tôi nhiều lắm. Tôi chỉ muốn nói lời cám ơn cô, cám ơn câu lạc bộ”.

Anh Cường còn thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt chia sẻ, hướng dẫn cho những người nghiện khác cách vượt qua tâm lý mặc cảm, tự ti để hòa nhập cộng đồng tốt, hướng dẫn học nghề tạo thu nhập... Nhờ đó nhiều thanh niên trên địa bàn đã có lối sống tích cực hơn.

Từng chứng kiến cuộc đời con trai bị hủy hoại bởi ma túy, bà Nguyễn Thị Hồng chẳng thể tin có một ngày con trai bà có thể làm lại cuộc đời sau những lầm lỡ: “Cô Thúy còn giúp đỡ con hơn cả mẹ cháu từ những lúc khó khăn, rồi ốm đau, vay vốn, tạo công ăn việc làm…cô lo cho cháu hết”.

Những tưởng số phận nghiệt ngã sẽ chôn vùi cuộc đời của chàng thanh niên trẻ Nguyễn Đức Cường. Nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự đồng hành của người mẹ thứ 2 - bà Vũ Thị Thanh Thúy đã giúp anh vượt qua chính mình để xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

Không ít trường hợp, người vừa cai nghiện về thường ngại ngùng, tránh mặt tình nguyện viên. Để giúp đỡ những người cai nghiện thành công như anh Nguyễn Đức Cường không phải chuyện dễ. Bà Thúy chia sẻ “Những năm đầu hoạt động khó khăn lắm, tôi đi vận động các cháu, thậm chí tiếp cận còn khó. Gia đình họ có con vừa đi cai về, thấy mọi người đến hỏi thăm là không muốn gần gũi. Về sau mời các cháu đi sinh hoạt, vào hứa với gia đình đèo cháu đi sinh hoạt, rồi đèo về đưa trả tại gia đình, lúc ấy gia đình mới cho đi”.

Gần 20 năm là Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 phường Quan Hoa, gắn bó với những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, bà Thúy còn tham gia công tác xã hội như Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Quan Hoa, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ phường Quan Hoa, rồi Đội trưởng đội tình nguyện xã hội... Đảm nhiệm nhiều việc một lúc nhưng bà Thúy luôn tâm niệm “Tôi nghĩ là không nhận thì thôi, mà đã nhận thì phải cố gắng hoàn thành “.

“Cháu Nguyễn Đức Thanh hiện đã sinh cháu trai, vợ con đi cùng sinh hoạt. Hiện tại cháu cai được hoàn toàn, gia đình giờ ấm cúng, hạnh phúc lắm. Bây giờ tôi vẫn theo dõi thường xuyên. Thỉnh thoảng tôi sang chơi trò chuyện, hát karaoke cùng cháu vui lắm. Hay cháu Nguyễn Quang Bình cai nghiện lâu rồi, tưởng không sinh được con phải đi bệnh viện Từ Dũ chữa mà mới đây đã sinh được cậu con trai, cháu cũng có cửa hàng sửa chữa xe máy ổn định, tôi cũng thấy mát mẻ trong lòng” – bà Thúy phấn khởi cho biết.

Bà Nguyễn Thị Phương Thức, người dân ở khu dân cư 19 phấn khởi khi cuộc sống của những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng ngày càng trở nên tốt hơn: “Những người sau cai nghiện giờ thay đổi, chăm lo cho gia đình, đưa con đi học, rồi đi làm kiếm tiền như làm xe ôm, bán hàng, gia đình hạnh phúc lắm”.

Người nghiện ma túy phải trả những cái giá rất đắt như bị suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần, kiệt quệ về kinh tế, mang lại nỗi đau cho gia đình, gánh nặng cho xã hội... Thế nên khi chứng kiến những hoàn cảnh lầm lỡ thay đổi, làm lại cuộc đời, bà Thúy lại có thêm động lực để tiếp tục giúp hồi sinh những cuộc đời.

Vậy là vượt qua quá khứ lầm lỡ, nhiều người sau cai nghiện giờ đây đã có cuộc sống ổn định, bình yên bên gia đình. Bà Vũ Thị Thanh Thúy cũng cảm thấy hạnh phúc khi làm được một việc ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng./.