Người cao tuổi chung tay tạo dựng sân chơi cộng đồng

[VOV2] - Những sân chơi này đã và đang trở thành địa điểm gắn kết người dân trong khu vực chung đó cùng bảo vệ, chung tay gìn giữ, góp phần tạo ra môi trường sống lành mạnh, trong đó không thể thiếu vai trò của người cao tuổi.

Hoàng Hùng

Hoạt động cải tạo không gian công cộng nhằm tạo ra những không gian sinh hoạt chung cho cộng đồng ở nơi dân cư đông đúc, xa trung tâm thành phố hay ở những nơi không gần các không gian công cộng lớn đang diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Người dân ở tổ dân phố số 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rất phấn khởi vì phần bờ ven sông Hồng trong khu dân cư của họ đã được cải tạo thành một không gian cộng đồng sạch sẽ. Đây sẽ là một địa điểm để cho các cháu nhỏ chơi đùa thỏa thích, người cao tuổi tập thể dục, giao lưu và sẽ là nơi tập trung để người dân trong khu gặp gỡ trong những dịp có hoạt động chung của cộng đồng như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ trưởng tổ dân phố 16 phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm. Bà Tuyết cho biết, bà cũng như mọi người dân trong tổ 16 đều rất vui khi có được một không gian chung sạch sẽ, vừa bảo vệ môi trường vừa tạo nơi giao lưu cho bà con khu phố.

Còn ông Đỗ Ngọc Ánh cư trú tại 13/135 Hàm Tử Quan, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm cho biết, sân chơi cộng đồng là nơi bà con trong khu phố nhất là người cao tuổi và trẻ em ra chơi rất đông. Bản thân ông cũng thường xuyên ra đây tập thể dục và giao lưu với mọi người. Lúc đầu chỉ là ra đi dạo, sau thành thói quen, ra giao lưu với mọi người. Mỗi khi nhìn thấy các cháu nhỏ trong khu chơi đùa vui vẻ ông lại càng nỗ lực sẽ cùng mọi người giữ gìn và bảo vệ không gian sinh hoạt chung này.

Khu sân chơi này giờ đây trở thành trung tâm của cộng đồng khu dân cư, là nơi tổ chức các hoạt động công cộng cho tổ dân phố. Trước đây mọi người không đến, không gặp gỡ ở đây vì đây là khu đất bẩn, gồ ghề và không an toàn. Bà con trong khu dân cư giờ rất phấn khởi, thậm chí chung tay làm thêm hàng rào an toàn cho sân chơi, làm thêm cổng chào và biến khu này thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người. Trong những hoạt động chung đó, không thể thiếu sự tham gia của những “lão ông, lão bà” như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Cường, số nhà 47 ngõ 118 Nguyễn Thuyết, phường Phúc Tân. Ông Cường cho biết, việc giữ gìn môi trường, bảo vệ khu sinh hoạt cộng đồng cùng con cháu để tạo môi trường sống tốt đẹp hơn cho chính người dân nơi đây và cho các thế hệ con cháu sau này.

Không gian cộng đồng này đã làm thay đổi bộ mặt của khu phố cùng phong cách sống của người dân tổ 16. Hoạt động này hướng đến tương lai lâu dài cho các cháu nhỏ với sự văn minh và văn hóa. Từ một địa điểm ô nhiễm nặng nề bởi rác thải đã trở thành một nơi gắn kết cộng đồng, mọi người sống với nhau vui vẻ hơn, trẻ em đoàn kết hơn, góp phần giáo dục những mầm non tương lai ý thức bảo vệ môi trường sống. Người cao tuổi luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Bà Lê Thị Hội ở số nhà 71 ngõ 128 phường Phúc Tân cho biết, người cao tuổi nói riêng và người dân khu phố nơi đây sẽ bảo quản và giữ gìn môi trường chung này thật sạch đẹp. Mọi người trong khu phố đều rất vui mừng khi không gian công cộng được hoàn thành.

Các hoạt động và giao tiếp trong cộng đồng từ sân chơi chung sẽ giúp cho trẻ em phát triển lành mạnh hơn và cả cộng đồng trở nên gắn kết hơn. Dù sân chơi chung này còn đơn giản nhưng khi đến đây, mỗi người dân trong khu phố, trong đó có những người cao tuổi như có trách nhiệm hơn với cộng động, với chính thế hệ tương lai nơi đây, vì một Hà Nội xanh – sạch – đẹp./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục