Ông là Trần Văn Tuốt ở ấp 10, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Mặc dù bản thân là người khuyết tật ở chân, không thể làm việc, nhưng 20 năm qua, ông Tuốt vẫn đều đặn cùng vợ thực hiện công việc vớt rác làm sạch dòng sông.

Ông Tuốt cho biết, do khuyết tật, bản thân ông hàng ngày chỉ có thể làm những việc nhẹ. Nhưng một ngày, vợ ông phát bệnh mà nguyên nhân được xác định là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Quay lại nhìn con sông nơi mình sống ngày càng nhiều rác, ông càng cảm thấy không yên lòng.

Sau khi chữa trị cho vợ xong, ông Tuốt về nhà quyết tâm dọn rác dưới sông. Ban đầu, do chân bị tật, việc bơi lội khá khó khăn nên ông chỉ có thể nhặt rác ở những khu vực nước cạn.

Thấy được khó khăn, một người trong xóm tặng ông chiếc xuồng để đi vớt rác. Từ đó, công việc càng thuận tiện hơn cho ông. Sau mỗi chuyến vớt rác, lên bờ ông Tuốt phân loại rác và đem xử lý đúng quy định. Còn rác thải nhựa ông dùng để bán phế liệu để có thêm chút thu nhập cho gia đình.

Ông Tám - một người hàng xóm của ông Tuốt cho biết, dòng sông này trước đây rất dơ bẩn. Từ ngày có ông Tuốt thường xuyên vớt rác, dòng sông đã sạch sẽ hẳn lên. Bà con ở đây ai cũng mừng. Thấy ông Tuốt làm việc có ý nghĩa nên ông ủng hộ xuồng để ông Tuốt đi vớt rác dễ hơn, không cần ngâm người xuống nước. Xem như một cách góp sức với ông Tuốt

Ông Tuốt cho biết thêm, gần đây bệnh tim của vợ ông tái phát khiến bà không thể làm được việc nặng. Thế là hai vợ chồng cùng nhau đi vớt rác. Vừa góp phần làm sạch nguồn nước, vừa thu gom rác thải nhựa có thêm chút thu nhập. Hôm nào vợ mệt ông đi một mình, có ngày đi hơn 10km.

Ông Tuốt cho biết, nhìn thấy cảnh xác động vật chết, vỏ thuốc trừ sâu cùng nhiều thứ rác thải đều nằm dưới sông ông rất lo. Bởi theo ông, "đầu độc" nguồn nước thì khác gì tự mình hại mình. Vì vậy mà hàng ngày ông cứ đi vớt hết. Thỉnh thoảng, có nhiều người ủng hộ ít dụng cụ để ông thực hiện công việc của mình.

Ngày trước thu nhập chính của vợ chồng ông từ trợ cấp người khuyết tật do xã cấp hàng tháng. Nay với công việc vớt rác, hàng ngày vợ chồng ông có thêm thu nhập từ việc bán phế liệu nhặt được. Tuy không nhiều nhưng cũng một phần nào đó có thể trang trải cuộc sống.

Theo Lao động