Những động tác uyển chuyển cùng tiếng nhạc dập dìu từ lâu trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với đông đảo người cao tuổi ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Bà Nguyễn Thị An là một trong số đó. Sáng nào cũng vậy, sau khi tỉnh giấc, bà ngồi dậy tập hít thở và vận động nhẹ trong nhà. Tiếp đó, bà vệ sinh cá nhân rồi đi bộ vài trăm mét ra sân đình Phương Liên. Bà chia sẻ đây là nơi đem lại nguồn năng lượng rất tích cực, giúp bà và những hội viên Hội Người cao tuổi phường Phương Liên sống vui, sống khỏe mỗi ngày. “Từ ngày về hưu đến giờ, tôi tham gia tập luyện thái cực quyền, thái cực kiếm, các bài múa quạt rất đều đặn. Hôm nào mưa gió hay bận việc gia đình, không ra sân tập được, tôi cứ thấy người bồn chồn”, bà An chia sẻ.

Cách sân đình Phương Liên không xa là Nhà văn hóa của cụm dân cư số 6 và số 10. Thay cho tiếng nhạc dặt dìu là những tiếng hô vang của các cụ ông khi đang thoăn thoắt di chuyển bên bàn bóng và trong sân cầu lông. Lau mồ hôi sau một séc bóng bàn, ông Vũ Minh Tân chia sẻ ngày nào cũng dành vài tiếng để tập luyện thể thao. Như một món ăn tinh thần, mỗi lần “ra sân” ông đều trở về trong trạng thái khỏe mạnh, phấn chấn. “Tôi có thể chơi bóng chuyền hơi, bóng bàn và cầu lông nhưng chơi tốt và mê nhất là bóng bàn. Tôi thấy việc tập luyện giúp cơ thể mình dẻo dai, tinh thần sảng khoái”, ông Tân thổ lộ.

Ngoài sân đình, nhà văn hóa của các cụm dân cư, người cao tuổi còn tập luyện tại không gian công cộng như vườn hoa, công viên với những bài thể dục dưỡng sinh vào các buổi sáng và chiều tối. Bà Nguyễn Thị Minh Thái, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Phương Liên cho biết không chỉ đem lại niềm vui, sức khỏe, hoạt động thể thao còn đem lại thành tích cho Hội. Liên tục các năm gần đây, Hội Người cao tuổi phường Phương Liên được biết đến là “điểm sáng” về phong trào thể thao của quận Đống Đa với 1 giải Nhì về dưỡng sinh, 1 giải Nhất và 1 giải Nhì về bóng bàn cấp quận; 1 giải Ba về bóng bàn của TP Hà Nội. Như được khích lệ nên bà Thái cũng dành nhiều thời gian trong ngày để tham gia tập luyện cùng hội viên. Khi thì đi bộ, khi thì chơi cầu lông. “Tôi thường dậy vào lúc 5 giờ sáng và tập luyện nhẹ tại nhà. 6h30, tôi ra khu vực vườn hoa đi bộ. Ngày nào cũng đi khoảng 30 phút, đi chậm và đếm bước chân. Điều này khiến đầu óc thư thái”, bà Thái cho biết.

Cứ như vậy, nhiều năm nay, bằng cách tận dụng không gian công cộng, nhà văn hóa cộng đồng, những vị cao niên ở phường Phương Liên không chỉ sống vui, sống khỏe, ít tốn kém tiền bạc mà còn đem lại thành tích trong phong trào thể dục thể thao cho Hội Người cao tuổi phường.

Nghe bài viết dưới đây: