Hành nghề mê tín dị đoan coi chừng phải ngồi tù

[VOV2] - Hầu đồng là văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Tuy nhiên, nếu lợi dụng hầu đồng để hành nghề mê tín dị đoan thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thu Hằng

Từ tháng giêng âm lịch kéo dài cho đến tháng ba, khắp đền nọ, phủ kia lại rộn ràng điệu múa lời ca của những cô đồng. Hầu đồng là văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt, tuy nhiên hiện nay nhiều người đã biến tướng hầu đồng  thành mê tín dị đoan nhằm trục lợi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc công ty luật số 1 Hà Nội cho biết tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau: 

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì đối với cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, xóc thẻ… và các hình thức tương tự khác để trục lợi thì sẽ xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan, quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Làm chết người;  Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục