Những ngày qua, thông tin về việc mua bán giấy xét nghiệm, giấy đi đường ở thủ đô Hà Nội, tài xế xe cứu thương chặt chém người nhà bệnh nhân covid-19… được các phương tiện truyền thông đề cập rất nhiều. Chủ xe khách lợi dụng hoạt động từ thiện, nhân đạo, dán lên xe thông báo “Chuyến xe 0 đồng đưa đồng bào về quê tránh dịch” nhằm “thông chốt” kiểm soát, nhưng thực tế là vẫn thu tiền của hành khách, thậm chí còn cao hơn bình thường hay có những cửa hàng đã “găm hàng”, tăng giá bán… Tuy không quá phổ biến nhưng rõ ràng, trong khi rất nhiều người hết mình vì cộng đồng thì vẫn còn có những kẻ lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Khi số ca mắc Covid-19 và các ca tử vong tăng cao, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng việc cách ly, phong toả, nhiều gia đình không lo được hậu sự cho người nhân, một số cơ sở đã tăng giá chi phí mai táng lên nhiều lần so với trước khiến không ít gia đình điêu đứng. UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cấp tốc ban hành văn bản chỉ định cơ quan để lo hậu sự cho người quá cố. Nhìn nhận vấn đề này, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, người Việt vốn coi “nghĩa tử là nghĩa tận”, người thân qua đời được gia đình lo hậu sự chu toàn nhất. Những kẻ táng tận lương tâm, “đục nước, béo cò” đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi từ vật chất đến lòng tin là điều không thể chấp nhận được!

Không chỉ có vậy, nhiều kẻ còn trục lợi cả lòng tin. Câu chuyện tài khoản "bác sĩ Khoa" đã rút ống thở của mẹ để nhường sự sống cho sản phụ nguy kịch sắp sinh đôi lan truyền trên Facebook đã được cơ quan chức năng xác nhận là không có thật.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, nhóm của "bác sĩ Khoa" có nick Phong Lam thường dựng lên những câu chuyện lấy nước mắt cư dân mạng, từ đó kêu gọi quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh mà nhóm này tự vẽ ra. Cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với một số chủ tài khoản Facebook chia sẻ thông tin này và tiến hành xử phạt. Còn về hoạt động của nhóm liên quan đến tài khoản Facebook có tên là "Bác sĩ Trần Khoa", Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận định nhóm này được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Đến thời điểm này, nhiều người nhẹ dạ, cả tin đã chuyển tiền ủng hộ những nhân vật không có thật đó.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích: "Mục đích đánh vào lòng thương của mọi người để chiếm đoạt vật chất là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội Lừa đảo chiểm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174. Hành vi này ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, suy giảm lòng tin và sự tử tế của con người, làm xói mòn đạo đức xã hội.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, mỗi người hãy góp sức chung tay với Nhà nước đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động thiết thực. Đừng vì lợi ích vật chất mà biến mình trở nên xấu xa, thậm chí vi phạm pháp luật./.