Một trong những bệnh nhân nặng mới được cai ECMO sáng nay là trường hợp N.H.T (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, ngày 27/5, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5.

Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau 1 tuần đặt ECMO và được đội ngũ y bác sĩ theo dõi điều trị sát sao, đến sáng 8/6, bệnh nhân N.H.T đã cai ECMO thành công. Trước đó bệnh nhân đã được rút nội khí quản và không lọc máu nữa.

Theo BS Trần Thanh Linh, ngoài bệnh nhân N.H.T, hiện khoa còn 4 bệnh nhân đã được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy. Như vậy, tại BV Phổi chỉ còn 1 bệnh nhân thở máy và tiên lượng cũng nặng. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ đang cố gắng kiểm soát theo dõi sát diễn tiến ca bệnh để hạn chế việc can thiệp ECMO.

Một tín hiệu mừng nữa đối với y bác sĩ tại đây là hiện có 3 trường hợp đã âm tính 2 lần liên tiếp, dự kiến sẽ có 2 trường hợp được ra viện trong 2 ngày tới. Những bệnh nhân đã âm tính 2 lần được chuyển lên khu riêng tại tầng 3 để đỡ nguy cơ tái nhiễm, hoặc lây nhiễm chéo.

Chia sẻ về tín hiệu vui này, BSCKII Trần Thanh Linh bày tỏ: “Thực sự những ngày trước với 6 bệnh nhân thở máy nằm trong khoa khiến chúng tôi choáng ngợp và căng thẳng. Đến hôm nay, phòng ICU bắt đầu trống, không thấy máy móc chằng chịt ở bệnh nhân nặng nữa, tinh thần anh em rất phấn khởi. Nhất là khi ca đặt ECMO đầu tiên đã qua cơn nguy kịch và chuẩn bị xuất viện”.

BSCKII Trần Thanh Linh cho biết: “Hiện khoa có 56 bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ của các bệnh viện Bắc Giang đang phối hợp rất tốt cùng đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy. Khi số lượng ca F0 giảm, bệnh nặng ít đi, không còn ca thở máy, thì chúng tôi sẽ từ từ chuyển giao công việc cho đội ngũ tại chỗ".