Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, không khí mua sắm Tết năm nay có giảm so với mọi năm nhưng nhiều gia đình vẫn có thói quen mua nhiều thực phẩm hơn ngày thường để tích trữ.

Có nhiều lý do để mọi người tích trữ thực phẩm ngày Tết như để làm những mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên, tổ chức liên hoan ăn uống với gia đình, bạn bè hay tâm lý mua đồ ăn ngon để thưởng thức trong ngày Tết… Nhưng phần lớn mọi người lại không biết rằng tích trữ thực phẩm cũng quan trọng như khi chúng ta mua thực phẩm vậy. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu… dẫn đến ngộ độc.

Để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn trong suốt thời gian được bảo quản trong tủ lạnh, theo Ths.BS Lê Thị Hải – Giám đốc TT dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh cũng phải bảo đảm tươi ngon, chưa bị nhiễm khuẩn. “Nếu đã mua thịt cá đã bị ôi thiu, nhiễm khuẩn rồi mà cho vào trong tủ lạnh, vi khuẩn trong miếng thịt, cá đó chỉ ngừng phát triển thôi chứ nó không bị chết đi dưới nhiệt độ âm” – Ths.Bs Lê Thị Hải cho biết. Thứ hai, thực phẩm khi mua về, nếu chúng ta càng cấp đông sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra. Ví dụ như từ miếng thịt to và con cá to, chúng ta thái thành những khúc nhỏ rồi chia ra các túi đựng thực phẩm rồi để vào ngăn trữ đông. Như vậy, mỗi một lần ăn lấy từng túi nhỏ ra giã đông vừa tiện vừa bảo đảm an toàn.

Những đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương… nên được bảo quản trong túi ni lông kín. Nếu tủ lạnh còn chỗ trống thì có thể bảo quản trong tủ lạnh được, còn miến mì thì hoàn toàn có thể để bên ngoài.

Nhiều người do mua quá nhiều thực phẩm ăn dịp Tết nhưng lại không ăn hết, thậm chí để ra giêng, đồ ăn cũ vẫn còn dẫn đến bị hỏng phải bỏ đi gây tốn kém và lãng phí. Ths.BS Lê Thị Hải khuyên mọi người nên mua vừa đủ ăn, từ ngày mồng 3 Tết, siêu thị, chợ dân sinh đã mở cửa, nếu thiếu mọi người đã có thể mua thêm. Đối với một nhà 4 người chẳng hạn, có thể mua 2 con gà, 3-4 cái bánh chưng, giò chả mỗi thứ 0,5kg, 1kg thịt bò hỗn hợp các loại: thịt thăn, thịt bắp, gầu… tùy theo nhu cầu dùng của cả gia đình để dự trữ thực phẩm ngày Tết.