Bà Đ.T.K (65 tuổi, huyện Lục Yên, Yên Bái) có biểu hiện mỏi lưng, 2 chân tê bì, yếu, đi lại khó khăn đến khám tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái nghi do đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng. Bất ngờ, qua chụp cộng hưởng từ, thầy thuốc phát hiện khối u tủy cột sống lớn.

BS Trịnh Trung – Phó Khoa Chấn thương, BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật viên chính cho biết: Chúng tôi đã hội chẩn cùng các chuyên gia để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Trường hợp của bà K., thầy thuốc nhận định, người bệnh cần được mổ sớm bóc tách khối u tủy để tránh tình trạng liệt hai chân, rối loạn cảm giác của người bệnh.

Với sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, ca phẫu thuật thành công sau 3,5 giờ đồng hồ. Khối u tủy kích thước lớn được bóc tách gần như toàn bộ, đồng thời vẫn bảo vệ an toàn cấu trúc của tủy và các rễ thần kinh quan trọng. 2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã đi lại được và bắt đầu tập các bài tập phục hồi chức năng, lực chân cải thiện rõ.

Đối với các trường hợp phẫu thuật khối u tủy sống, ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên cần phải đảm bảo tủy sống và các dây thần kinh tại vị trí u được an toàn. Bất cứ một sơ sót nào dù là nhỏ nhất cũng có thể tổn thương cấu trúc tủy sống, dây thần kinh,… từ đó để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt chi, liệt vận động, rối loạn cảm giác sau mổ, đại tiểu tiện không tự chủ,…

Bác sĩ Khoa Chấn thương - BVĐK tỉnh Yên Bái khuyến cáo, người bệnh khi có các biểu hiện: đau cổ kéo dài, tê bì chân tay, đại tiểu tiện khó kiểm soát cần đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm tình trạng bệnh.