Sáng 29/2, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo “Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam”. Hội thảo hy vọng sẽ mở ra những tín hiệu tích cực trong điều trị nối dài sự sống cho nhiều người bệnh đang chờ được ghép tạng hiện nay.

Tại hội thảo, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, vấn đề quan trọng của ngành ghép tạng hiện nay là thiếu tạng để ghép. Con số thống kê về số người cần được ghép tạng hiện chỉ mang tính ước lượng và rất thấp so với nhu cầu thực tế.

Đặc biệt, PGS,TS Đồng Văn Hệ thông tin, trong hơn 10 năm vừa qua, nguồn hiến tạng từ người chết tim được nhiều nước quan tâm và tăng tỷ lệ lên cao. Ví dụ tại Trung Quốc, tỷ lệ hiến tạng từ người chết tim là 19%, cao hơn hiến tạng từ người chết não 17%. Tại Việt Nam, nguồn hiến từ người chết tim cũng rất nhiều, tuy nhiên chúng ta chưa có những quy định, hướng dẫn cụ thể về nguồn tạng hiến từ người chết tim, vì thế cần phải sửa đổi luật để bổ sung những tiêu chuẩn về chẩn đoán chết tim.

"Nếu có những quy định về người chết tim thì sẽ có thể mở rộng thêm nguồn hiến tạng, mô, giúp rất nhiều cho ngành ghép tạng. Khi tim dừng, giới y khoa có nhiều cách để giúp cho quả thận, lá phổi và những tạng khác vẫn sống để ghép được cho người khác trong vài giờ..." - PGS.TS Đồng Văn Hệ nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia đều thống nhất, ghép tạng từ người hiến ngừng tim/ngừng tuần hoàn là một dạng hiến tạng mở rộng, nhằm tận dụng tối đa những mô tạng còn chức năng để ghép. Tuy nhiên mấu chốt quan trọng của vấn đề hiện nay là thời điểm chẩn đoán tử vong, vấn đề này sẽ tiếp tục được lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trước khi đưa vào Luật sửa đổi năm 2025.