Hôm nay (11/10), chương trình tập huấn “Phòng chống và xử lý các sự cố y khoa” do Tổng hội Y học Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp cùng Hội Y học tỉnh Quảng Bình tổ chức tại TP. Đồng Hới.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết, sự cố y khoa được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là những tác hại liên quan đến các lĩnh vực chẩn đoán, điều trị chăm sóc, sử dụng trang thiết bị y tế, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đối tượng đầu tiên chịu hậu quả là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Tiếp đó là uy tín của cán bộ y tế và hệ thống y tế.

Tử vong do sự cố y khoa là vấn đề toàn cầu, kể cả các quốc gia có nền y học tiên tiến. Cho tới nay không có các số liệu đầy đủ do các sự cố y khoa ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Sự cố y khoa là một thách thức lớn đối với ngành y, vì vậy, theo các địa biểu, mỗi cán bộ, nhân viên y tế cần hiểu sâu hơn thực trạng và rèn luyện để đảm bảo an toàn người bệnh trong quá trình thực hành hàng ngày, giảm thiểu các sự cố y khoa không đáng có.

Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang có sự gia tăng ở nhiều địa phương cả về số ca mắc và chuyển nặng, cán bộ y tế phải hiểu sâu hơn để hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, điều trị cho người dân. Đồng thời tham mưu cho cho các cấp chỉ đạo trong công tác phòng chống sốt xuất huyết có hiệu quả, sớm khống chế được dịch.

Tại Chương trình tập huấn, các đại biểu không chỉ cùng nhau chia sẻ kiến thức mà còn cập nhật các thông tin mới nhất về dịch bệnh sốt xuất huyết và cách để giảm thiểu tai biến y khoa cho đội ngũ nhân viên, cán bộ y tế.