Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ bị suy tim nặng

[VOV2] - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim nặng.

Phạm Trang

Sản phụ Ngô T.V 23 tuổi, ở Mỹ Thượng, Hữu Văn, Chương Mỹ, Hà Nội bị bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim.

Ngày 06/1/2021 sản phụ này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương (TƯ) và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu khi thai được 38 tuần tuổi.

Hệ thống hội chẩn liên viện Phụ Sản TƯ và Bệnh viện Tim Hà Nội được kích hoạt và các thầy thuốc đã quyết định chuyển chị V sang Bệnh viện Tim Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ lấy thai đồng thời hồi sức tim mạch.

Sáng 08/01, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cùng một kíp các bác sĩ sản khoa, gây mê, sơ sinh đã trực tiếp sang bệnh viện tim Hà Nội để phẫu thuật lấy thai cho chị Ngô T. V.

Hai bên bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng, đánh giá các chỉ số lâm sàng để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong ca mổ. Và điều mong mỏi cũng là ưu tiên số 1 của các bác sĩ là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe.

Ca mổ thành công, bé gái chào đời khỏe mạnh, cân nặng 2,8kg và hiện đang được chăm sóc và theo dõi tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản TƯ. Sản phụ V đang điều trị sau phẫu thuật tại Bệnh viện tim Hà Nội và sức khỏe cũng tiến triển tốt. Đối với những trường hợp bệnh này, việc cứu sống cả mẹ lẫn con là rất hy hữu vì nguy cơ tai biến sản khoa là rất lớn.

Lời khuyên của các bác sĩ: cần phải đăng ký và quản lý sớm tất cả sản phụ có bệnh tim, điều trị sớm tất cả các trường hợp suy tim. Với những sản phụ bị bệnh tim, khi gần đến kỳ chuyển dạ, cần phải theo dõi tại bệnh viện. Đối với những trường hợp sản phụ suy tim điều trị ngoại trú không có kết quả thì phải nhập viện ngay.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục