Ngày 20/12/2022, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 01 giờ.

Anh Phạm Minh C. (bố của bệnh nhi) cho biết: M. là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20/12/2022, khi đang chơi đá bóng với các bạn M. không may bị quả bóng đập vào giữa ngực và ngã gục xuống đất. Mất một lúc không thấy em đứng dậy, các bạn mới gọi cô giáo và đưa M. vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thật may mắn, vào thời điểm đó, anh Cương - một lái xe vận chuyển cấp cứu, đi đến gần điểm xảy ra vụ tai nạn. Chứng kiến M. đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch, ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M. và bé được chuyển ngay tới bệnh viện huyện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương – cho biết, bé M. tới phòng cấp cứu trong tình trạng vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng chị và ekip cấp cứu đã kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 01 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M. hồng trở lại, mạch rõ hơn và M. tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã khuyên gia đình đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M. được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể. Sau 1 tuần điều trị, M. đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình đã vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến M. khỏe mạnh hoàn toàn. Vì hơn ai hết, các bác sĩ đều hiểu rằng thời gian một giờ đồng hồ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. Nhưng tất cả đã gạt bỏ suy nghĩ đó, giữ vững niềm tin và tiếp tục cấp cứu để đưa M trở lại nguyên vẹn với cuộc sống.

Qua trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian; hay khi thấy người bị ngất thì chỉ xoa huyệt nhân trung … làm kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.