Theo các chuyên gia y tế, nếu việc rửa mũi, họng được thực hiện thường xuyên bằng nước muối sinh lý sẽ hạn chế tối đa các bệnh về hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi xoang. TS.BS Bùi Thế Anh- Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương giải thích: "Nước muối sinh lý giúp phòng bệnh và chữa bệnh viêm mũi xoang, việc sử dụng sẽ khác nhau theo tuổi, với người lớn và trẻ lớn từ 8 tuổi trở lên có thể cân nhắc việc bơm trực tiếp dung dịch nước muối sinh lý vào lỗ mũi chúng ta có thể sử dụng bơm tiêm hoặc bình chuyên biệt, khi trời lạnh sẽ làm ấm nước để khi bơm vào mũi sẽ không bị lạnh còn trẻ từ 3-5 tuổi chưa thích nghi với việc bơm trực tiếp như vậy thì chúng ta có thể nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý từng giọt một hoặc xịt nước muối biển dạng phun sương, an toàn cho trẻ mà vẫn hiệu quả và dạy trẻ xì mũi đúng cách thì sẽ phòng bệnh được tốt".

Nước muối sinh lý gồm 3 loại:

- Loại thứ nhất: sử dụng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch để đưa vào cơ thể (dịch truyền). Loại này thường được đóng thành chia lớn 500ml, 1000ml.

- Loại thứ hai: nước muối sinh lý dùng để nhỏ mắt, mũi, tai,... thường được đóng thành những lọ nhỏ 10ml.

Hai loại nước muối trên cần được bào chế ở điều kiện vô trùng đặc biệt nghiêm ngặt.

- Loại thứ ba: nước muối sinh lý dùng để rửa vết thương, súc miệng - họng, thường được đóng chai 500ml. Loại này có thể tự pha chế.

Không ít người băn khoăn về hiệu quả của nước muối tự pha có giúp làm sạch và dự phòng bệnh? Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, nước muối phải đảm bảo tiêu chuẩn mới đem lại tác dụng như mong muốn. Vì thế, kể cả khi tự pha chúng ta cũng phải sử dụng muối sạch, nước sạch và đúng tỷ lệ cho phép.

Đặc biệt đối với những người chưa từng mắc bệnh viêm mũi xoang, việc phòng bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý.

"Với những người chưa bị bệnh cần uống đủ nước hằng ngày, vệ sinh mũi họng, vệ sinh răng, miệng thưỡng xuyên bằng cách rửa mũi, đánh răng, súc miệng đều đặn, hạn chế tiếp xúc môi trường khói bụi, hạn chế hút thuốc lá, thuốc lào và luyện tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Việc ăn uống có một phần vai trò trong phòng bệnh viêm mũi xoang. Nếu lạm dụng đồ ăn cay nóng, chất kích thích, có cồn… có nguy cơ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, làm dễ bị viêm mũi xoang hơn hoặc làm gia tăng nguy cơ trào ngược gây bệnh viêm mũi xoang"- TS Bùi Thế Anh tư vấn.

Không ít người chia sẻ và thực hiện một số cách được cho là dựa theo kinh nghiệm dân gian để chữa viêm mũi xoang, BS Thế Anh khuyến cáo người bệnh cần cẩn trọng trước khi làm theo những cách này.

"Dựa trên kinh nghiệm dân gian một số chất chiết xuất từ tỏi hoặc từ hoa cứt lợn đã được đưa vào các chế phẩm thuốc để điều trị bệnh viêm mũi xoang còn nếu chúng ta nhỏ trực tiếp nước tỏi hoặc nước ép hoa cứt lợn thì lại chưa có bằng chứng khoa học là có điều trị được bệnh viêm mũi xoang hay không. Một số trường hợp chúng tôi đã gặp thì khi nhỏ trực tiếp tỏi hay nước hoa cứt lợn còn bị bỏng rát và tổn thương niêm mạc mũi của người bệnh vì thế chúng tôi không khuyến cáo việc làm này"- BS Thế Anh nhấn mạnh.

Nước muối sinh lý 0,9% hay các lọ nước muối biển sâu là những sản phẩm đơn giản, dễ mua, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình để phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp. Nếu không có điều kiện mua chúng ta cũng có thể tự pha nước muối sạch để vệ sinh mũi họng. Cũng như khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để đảm bảo sức khỏe nói chung và hệ hô hấp nói riêng, người bệnh nên đi khám bác sĩ trước khi thực hiện các cách tự chữa tại nhà.

Cách pha nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng tại nhà chuẩn tỷ lệ

- Rửa sạch tay và tiệt trùng các dụng cụ được dùng để pha và đựng nước muối.

- Chuẩn bị nước muối tinh khiết được bán tại các cửa hàng tạp hóa hoặc dạng muối viên được bán tại hiệu thuốc và nước cất tiệt trùng hoặc nước đun sôi để nguội.

- Hòa tan 9g muối (hoặc viên muối) trong 1 lít nước. Lưu ý rằng, nếu chúng ta dùng dạng muối hạt to thì cần lấy đủ 9g muối pha vào cốc chứa khoảng 200ml nước nóng sau đó đem lọc bỏ cặn qua một lớp khăn sữa hoặc bông gòn y tế để lọc bớt tạp chất rồi mới cho phần nước đã được lọc sạch vào phần nước đã được chuẩn bị để pha nước muối.

- Đựng dung dịch nước muối sinh lý vừa pha vào các lọ nhỏ đã được tiệt trùng rồi đậy nắp kín.

Với một lần thực hiện các bước pha nước muối sinh lý này chúng ta chỉ nên dùng tối đa trong vòng 15 ngày để đảm bảo điều kiện an toàn.

Mời nghe tại đây: