Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết sáng 9/8. Số thuốc này đã kịp thời bổ sung nguồn thuốc quan trọng cho việc điều trị bệnh tay chân miệng nặng đang trong giai đoạn đỉnh điểm tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở TP.HCM.

Phenobarbital là thuốc quan trọng có trong phác đồ điều trị tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 1003 ngày 30/3/2012. Tuy nhiên, nguồn cung ứng thuốc Phenobarbital trong nước bị hạn chế và gián đoạn một thời gian dài từ cuối năm 2020, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Trước tình hình đó, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM đã họp và thống nhất chọn lựa các thuốc an thần khác tạm thay thế hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital của các bệnh viện.

Theo thông báo từ Cục Quản lý Dược tại công văn số 8498 ngày 22/6/2020 về việc cung ứng thuốc Phenobarbital 100mg/ml, nhà sản xuất Daihan Pharm không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan, Cục đã có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng thuốc thay thế.

Sau thời gian dài tìm kiếm, ngày 1/2, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã tìm ra nơi cung ứng thuốc Phenobarbital thay thế và đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu thuốc đối với 21.000 ống thuốc Barbit injection 200mg/ml (Phenobarbital dạng tiêm) từ nhà sản xuất Incepta Pharmaceutical (Bangladesh) về Việt Nam.

Phải mất một thời gian dài để làm thủ tục vì thuốc Phenobarbital là thuốc hướng thần thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt, phải có giấy phép xuất khẩu từ phía cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Đến ngày 31/7 vừa qua, 21.000 ống thuốc Phenobarbital dạng tiêm đã về đến Việt Nam.

Số thuốc này được CPC1 cung ứng ngay cho các bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phục vụ điều trị bệnh tay chân miệng.

Bên cạnh đó để chủ động nguồn cung trong nước, Cục Quản lý Dược cũng đã cấp phép cho Công ty cổ phần Dược Danapha nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất Phenobarbital dạng tiêm. Công ty này cũng đang triển khai kế hoạch sản xuất để sớm cung ứng Phenobarbital dạng tiêm cho các bệnh viện.