Bệnh nhân H.N.T. 67 tuổi, trú tại Đức Chính - Đông Triều (Quảng Ninh). Theo người bệnh cho biết, trước đó khoảng 1 tuần người bệnh có thấy đau rát lưỡi, loét miệng. Người bệnh không đi khám gì mà nghe một số người mách và dùng theo bài thuốc gia truyền của một thầy lang gần nhà kê.

Theo miêu tả của người bệnh thì đó là dạng thuốc ngậm hình tròn màu đen được bào chế từ thành phần gì không rõ. Sau khoảng 3 ngày dùng thuốc, bệnh nhân thấy mẩn ngứa toàn thân kèm theo sốt. Lúc này người bệnh mới đến khám tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều sau đó được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với chẩn đoán viêm gan cấp.

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa bệnh viện cho biết: Hàng năm bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp phải nhập viện do sử dụng thuốc nam, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc… Người bệnh nhập viện với các biểu hiện của suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Với trường hợp người bệnh T., người bệnh nhập viện với chỉ số men gan tăng rất cao gấp 30- 50 lần chỉ số người bình thường. Cụ thể chỉ số AST là 186,44U/L (chỉ số thông thường là 5-34U/L), chỉ số ALT là 783,46U/L (chỉ số thông thường là dưới 50U/L).

Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng như suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Sau 4 ngày điều trị tích cực bằng các thuốc hỗ trợ tế bào gan, truyền dịch tăng thải độc gan, hiện sức khỏe người bệnh ổn định, chỉ số men gan đã giảm rất nhiều. Người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, chưa được khoa học kiểm chứng. Khi tự ý sử dụng thuốc không đúng liều, đúng nguyên nhân gây bệnh, không theo chỉ định của bác sĩ sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà còn tự "đầu độc" bản thân.

Hãy đến các cơ sở y tế để khám và nhận được tư vấn từ các bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường của sức khỏe là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của mình.