Mở đầu sự kiện, ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam phát biểu: "Mùa giải năm nay, Saigon Heat tiếp tục là nhà vô địch. Nhưng nếu nói về chiến thắng, chúng ta thành công ở nhiều góc độ, như việc giải đấu trưởng thành hơn trong mặt tổ chức, có nhiều người hâm mộ hơn, sự tiến bộ của các cầu thủ… Đây là sự phát triển đáng kể qua gần một thập kỷ. Một điều quan trọng nữa là với các đội năm nay, bất kể thắng hay thua, năm sau chúng ta vẫn muốn trở lại giành chiến thắng. Đó cũng là lý do tôi muốn chúc mừng những điều các đội bóng thực hiện được mùa giải này và chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục xây dựng nên một giải đấu tuyệt vời".

Lễ trao giải VBA Awards 2023 gồm hạng mục chính: Hạng mục do công chúng và Ban cố vấn Truyền thông bình chọn và hạng mục do Ban cố vấn Chuyên môn bình chọn. Nhà vô địch của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam là CLB Saigon Heat đã thâu tóm hàng loạt danh hiệu cá nhân trong lễ trao giải VBA Awards 2023. Trong đó, Kentrell Barkley trở thành VĐV xuất sắc nhất bên cạnh các danh hiệu Pha ghi điểm của năm và Pha úp rổ của năm.

HLV Matt Van Pelt nhận danh hiệu HLV của năm và Võ Kim Bản là VĐV được yêu thích nhất, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh là VĐV nội binh xuất sắc. Các danh hiệu còn lại thuộc về Madarious Gibbs – Pha cản bóng của năm, John Fields – VĐV phòng thủ xuất sắc, Dominique Tham – VĐV gốc Việt xuất sắc và Nguyễn Hoàng Phúc – VĐV trẻ xuất sắc. Trần Văn Trung là VĐV tiến bộ nhất trong khi Sơn Minh Tâm nhận danh hiệu VĐV dự bị xuất sắc.