Do vướng lịch thi đấu vòng 11 V.League 2023 nên ở buổi đầu luyện quân, chiến lược gia người Pháp chỉ có trong tay 25 cầu thủ được triệu tập vào danh sách hai đội tuyển đợt này. Nhóm các cầu thủ còn lại sẽ có mặt tại nơi đóng quân sau ngày 07/06. Về trường hợp 3 cầu thủ đang khoác áo CLB nước ngoài, Công Phượng gia nhập đội tuyển vào ngày 10/06, Văn Toàn trở về nước vào ngày 12/06 trong khi Quang Hải đã có mặt tại Hà Nội và sẽ tái ngộ các đồng đội tại buổi tập 07/06. Một gương mặt đáng chú ý khác là cầu thủ Việt kiều Nguyễn An Khánh tối 06/06 cũng hội quân cùng U23 Việt Nam.

Trước khi bước vào tập luyện, các bác sỹ cũng tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả các tuyển thủ khi lên tập trung cùng đội. Kết quả cho thấy hậu vệ Nguyễn Phong Hồng Duy chấn thương trong trận đấu mới đây giữa CLB Nam Định gặp CLB Hà Nội và dự kiến phải nghỉ hồi phục khoảng 2 tuần. Đội tuyển tập trung ngắn ngày để thi đấu FIFA Days nên HLV Philippe Troussier quyết định trả Hồng Duy về CLB để tiếp tục điều trị và không triệu tập bổ sung thêm cầu thủ khác.

Theo kế hoạch được HLV Philippe Troussier công bố, trong giai đoạn huấn luyện đầu tiên diễn ra từ 06 - 13/06, ông sẽ kết hợp lực lượng ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam trong cùng một giáo án, sau đó sẽ tiến hành phân tách và chọn ra khoảng 26 cầu thủ cho trận giao hữu quốc tế đầu tiên gặp ĐT Hồng Kông TQ, diễn ra vào ngày 15/06 trên SVĐ Lạch Tray.

Nhóm cầu thủ không được lựa chọn cho trận đấu với Hồng Kông TQ tiếp tục tập luyện và sẽ có 2 bài test chất lượng, lần lượt gặp CLB CAHN vào ngày 14/06 tại Trung tâm PVF và gặp CLB Hải Phòng ngày 17/06 tại sân Lạch Tray. Trên cơ sở màn trình diễn của các cầu thủ ở hai trận đấu này, kết hợp với đánh giá sự thể hiện của nhóm các cầu thủ thi đấu trận gặp Hồng Kông TQ, HLV Philippe Troussier sẽ đưa ra quyết định về đội hình ĐT Việt Nam cho trận đấu giao hữu quốc tế thứ hai, gặp ĐT Syria vào ngày 20/06 trên SVĐ Thiên Trường, Nam Định.