Những phút mở màn, Saigon Heat và Thang Long Warriors đều tạo sức ép lớn ở khu vực cận rổ. Vì quyết liệt trong khâu phòng thủ, sau nửa đầu hiệp, chỉ có 10 điểm được ghi từ cả hai đội. Những phút tiếp theo, các hậu vệ của Thang Long Warriors nỗ lực khai hỏa từ vòng ngoài nhưng không thành. Phút thứ 9, đội khách chịu thiệt thòi nặng nề khi John Fields vướng chấn thương ở bắp đùi phải rời sân. Thiếu một trụ cột cùng việc bỏ lỡ 10 pha 3 điểm, kết thúc hiệp làm nóng, Thang Long Warriors bị dẫn 12-19.

Hiệp 2, John Fields tiếp tục được chăm sóc ý tế ở ghế dự bị. Thiếu đi “hạt nhân” ở hai đầu rổ, đội hình của Thang Long Warriors gặp khó khăn để bám đuổi đội chủ nhà. Phong độ của tay săn điểm Sameen Swint là sợi chỉ mong manh níu giữ thầy trò HLV Chris Daleo không bị bỏ lại quá xa. Khép lại nửa đầu trận, thiếu mắt xích quan trọng, Thang Long Warriors lâm vào cảnh bế tắc khi bị dẫn với cách biệt gần 15 điểm 40-26.

Trở lại sau giờ nghỉ, vì đơn độc trên hàng công, hiệu quả từ những pha đột phá của Sameen Swint giảm rõ rệt. Phút thứ 4, áp lực gồng gánh hàng công khiến hậu vệ cao 1,93m nhận một lỗi kỹ thuật vì phản ứng với quyết định của trọng tài. Trong thời gian tay ném này ra ngoài hạ hỏa, Justin Young là người đứng lên đảm trách hàng công. Ở bên kia chiến tuyến, Saigon Heat vẫn duy trì sự tập trung cao độ. Kết thúc hiệp bản lề, Saigon Heat đặt một chân vào cánh cửa chung kết khi bỏ xa đội khách với tỷ số 68-48.

Hiệp cuối, John Fields vẫn không có dấu hiệu trở lại. Nhờ vậy, chỉ sau chưa đầy 3 phút Saigon Heat đã đưa chênh lệch chạm mốc 30 điểm 80-50. Khi đã ở thế thượng phong, lúc này, HLV Matt Van Pelt quyết định cất mũi nhọn số một là Kentrell Barkley về ghế dự bị. Dàn tài năng trẻ của đội chủ nhà vì vậy được tung vào sân. Khoảng thời gian cuối trận, Đặng Thái Hưng nỗ lực không ngơi nghỉ để giảm bớt khoảng cách cho đội khách. Chung cuộc, Thang Long Warriors đành bất lực trước sự toàn diện của Saigon Heat với kết quả thua 76-97.

Kentrell Barkley, mũi tiến công không thể cản phá của Saigon Heat, là chủ nhân danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận với 25 điểm, 11 rebounds (bắt bóng) và 5 kiến tạo. Ở trận này, tất cả cầu thủ Saigon Heat đều ra sân và lập công. Về phía Thang Long Warriors, hậu vệ Sameen Swint tạm biệt VBA bằng màn trình diễn 25 điểm. Sau trận này, nhà ĐKVĐ Saigon Heat có lần thứ 4 liên tiếp lọt vào chung kết VBA. Còn với Thang Long Warriors, đội bóng Thủ đô đã khép lại hành trình tại VBA 2023.