ASIAD Indonesia 2018, Kurash Việt Nam từng giành được 1 HCĐ của võ sĩ Nguyễn Thị Lan hạng 78kg nữ. Trải qua 5 năm, Nguyễn Thị Lan sẽ vắng mặt và đến Hàng Châu đợt này có 6 tuyển thủ (3 nam, 3 nữ), cùng mục tiêu “phấn đấu có huy chương”. Hai gương mặt nữ được giới chuyên môn quan tâm là Đỗ Thu Hà và Phạm Nguyễn Hồng Mơ, cùng hạng 52kg. Còn nam võ sỹ số một là Lê Công Hoàng Hải, từng giành HCB hạng 60kg nam tại giải vô địch châu Á, được tổ chức tại chính Hàng Châu hồi tháng 4 vừa qua.

“Chuẩn bị cho ASIAD thì khó khăn nhất với Hải là chế độ tập luyện và chế độ ăn uống rất là khắc nghiệt hơn trước. Lúc trước đánh 60 kg thì Hải cũng không ép ký nhiều, bây giờ phải đánh 66 kg thì bắt buộc những bữa ăn phải tăng cường tinh bột, tăng cường thực phẩm chức năng lên để cho cơ thể phát triển hơn. Qua giải đấu vừa rồi ở Hàng Châu, Trung Quốc thì Hải đã quan sát nhiều đối thủ Trung Á, Tây Á. Đa phần họ thiên về sức mạnh nhiều hơn là kỹ thuật, nên Hải đang tập trung về phần sức mạnh, hạn chế chênh lệch sức mạnh” - Hoàng Hải nhận được sự kỳ vọng làm nên bất ngờ nhưng anh phải chạy đua với thời gian để phát huy sức mạnh ở hạng cân mới.

Kurash còn có một số giải quốc tế để cọ xát, nhưng Judo thì khác. HLV Nguyễn Duy Khanh cho biết, để giúp các tuyển thủ tạo cảm giác thi đấu, thời gian qua đội tuyển thường xuyên mời các CLB ở miền bắc đến thi đấu giao hữu tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội: “Chúng tôi mời các đơn vị phía Bắc đến đấu giao hữu, cũng phải tập trung cao độ để các em có tinh thần tốt nhất, kiểm soát thể lực của mình để hạn chế tối đa chấn thương. Đấu trường ASIAD cũng khốc liệt như đấu trường ở giải thế giới. Các quốc gia mạnh tập trung vào hết Đại hội châu Á lần này”.

Với 9 HCV tại SEA Games 31, rồi 8 HCV tại SEA Games 32, judo là đội tuyển võ thuật có thành tích vượt trội nhất của Đoàn thể thao Việt Nam. Đó là bước đà để các võ sỹ Judo tỏa sáng tại Hàng Châu, đặc biệt lá khi tại ASIAD 2018, ĐT Judo Việt Nam dù góp mặt với 7 võ sĩ nhưng không tuyển thủ nào giành được huy chương.

Nhìn sang đội tuyển Taekwondo, tuy không phải đối diện với nỗi lo cọ xát quốc tế nhưng thầy trò HLV Vũ Anh Tuấn đang tập trung tối đa giải bài toán thể lực. “Luật mới áp dụng rất nhiều về thể lực và chúng tôi thi đấu trong vòng một ngày là đã phải kết thúc một hạng cân. Thành ra thể lực rất là quan trọng với các VĐV” – HLV Vũ Anh Tuấn cho biết.

Đội tuyển Taekwondo bước vào ASIAD 19 từ ngày 23/09, đặt ra mục tiêu “phấn đấu có huy chương”. Đó là đích ngắm rất thực tế. Sau 2 chiếc HCV đối kháng lịch sử của võ sĩ Trần Quang Hạ (ASIAD 1994) và Hồ Nhất Thống (ASIAD 1998), thành tích cao nhất đến giờ chỉ là chiếc HCB của Nguyễn Thị Hoài Thu ở ASIAD 2010. “Đây là kỳ ASIAD thứ 3 của em. Hai kỳ trước thì em đạt thành tích không được tốt, thì kỳ ASIAD này em cố gắng đổi màu huy chương cho bản thân cũng như cho đội tuyển Taekwondo” - võ sỹ sinh năm 1997 Trương Thị Kim Tuyền, niềm hy vọng số một ở hạng 49 kg nữ, bày tỏ.