V.League 2021 – Tiếp tục chung tay để vượt khó

[VOV2] - Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ khởi tranh sau 1 tháng nữa. Lịch thi đấu được sắp xếp ra sao khi mà quỹ thời gian hết sức hạn hẹp? Một số đội bóng gặp khó khăn về tài chính hoặc cơ chế liệu có kịp tháo gỡ trước mùa giải mới?

Ngô Đức

1 tháng trước ngày khởi tranh V.League 2021, một số đội bày tỏ mong muốn được dời mốc thời gian khởi tranh V.League đến sau Tết Nguyên đán, nghĩa là sau thời điểm giữa tháng 2.

“Có một số CLB đề xuất là lùi lịch thi đấu, tuy nhiên vấn đề ở đây là chúng ta phải căn cứ vào thực tế. Trên hết là quỹ thời gian. Nếu như giải bắt đầy từ 16/01 và kết thúc vào ngày 30/09, gần 300 ngày trừ đi 140 ngày tập trung cho các đội tuyển và các CLB đá giải châu Á thì chúng ta còn 117 ngày. Rõ ràng là quỹ thời gian rất là hạn hẹp. Nếu trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, hoặc thời tiết hoặc điều kiện bất khả kháng khác xảy ra, giả sử lùi lịch lại sau Tết thì quãng thời gian không đủ, hoặc không có thời gian để dự phòng” - Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF nêu rõ.

 

Năm 2021 bận rộn ra sao đối với các đội tuyển quốc gia thì người hâm mộ đều đã rõ, chưa kể Viettel dự AFC Champions League, còn Sài Gòn FC và Hà Nội FC dự AFC Cup, ngoài ra cũng phải tính đến cả thời gian để các sân vận động như sân Cẩm Phả, Thiên Trường, Lạch Tray có lịch cải tạo nhằm phục vụ SEA Games. Trong khi đó, chia sẻ về tính cạnh tranh của mùa giải mới, Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Sau 13 vòng đấu đầu tiên thì sẽ có 6 CLB ở top trên thi đấu tranh chức vô địch và 8 CLB nhóm dưới sẽ thi đấu tránh 1,5 suất xuống hạng. Đội xếp thứ 14 sẽ xuống hạng trực tiếp, và đội xếp thứ 13 tại V.League sẽ thi đấu với đội xếp thứ nhì tại giải hạng Nhất trong trận Play-off. Còn về phần tăng quỹ giải thưởng cho các CLB, VPF có phương án chấm điểm để hỗ trợ, dựa trên việc chấp hành luật, quy chế, điều lệ của các CLB, cũng như là thành tích của các CLB thì chúng tôi sẽ có các mức thưởng”.

Theo kết quả bốc thăm, xếp lịch thi đấu, Đương kim vô địch Viettel đấu trận Khai mạc trên sân Hàng Đẫy, tiếp đón CLB Hải Phòng. Ở một số cặp đấu nổi bật khác thuộc vòng 1, Hà Nội FC làm khách của Dược Nam Hà Nam Định, Sài Gòn FC đón tiếp Hoàng Anh Gia Lai, hay tân binh Bình Định hành quân đến sân Vinh của Sông Lam Nghệ An...

“Chúng tôi tập huấn ở Gia Lai, 2 ngày cuối thì chúng tôi lên Đắk Lắk, lên với vùng núi Măng Đen có độ cao 1.300m. Ba tuần tập luyện chuẩn bị cho mùa giải, chúng tôi đang xây nền tốt cho đội bóng, về thể lực cho cầu thủ. Và đó chính là cái mà chúng tôi mong muốn để xây dựng thật tốt, để có thể chinh chiến tốt ở V.League 2021 và những năm tiếp theo. Với những tình cảm của khán giả Bình Định sau 12 năm chờ đợi, và việc khán giả tin tưởng cào việc tôi huấn luyện ở Bình Định, những điều đó khiến tôi nỗ lực hơn để đáp ứng lại những niềm tin yêu đó”. - HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Bình Định chia sẻ.

Trái ngược với sự háo hức của tân binh Bình Định là câu hỏi lớn về tương lại của CLB Than Quảng Ninh - đội bóng thuộc hàng tên tuổi của V.League. Tương tự, tại giải hạng Nhất, tương lai của đội bóng Cần Thơ vẫn bỏ ngỏ, suất dự giải của Gia Định thì đang bị bỏ trống.

“Với 14 CLB V.League hiện nay thì chúng ta cũng đã biết là có Than Quảng Ninh vừa rồi có lẽ cũng gọi là khủng hoảng, trao đổi với CLB thì CLB khẳng định đã tháo gỡ được khó khăn và sẽ tiếp tục chuẩn bị tốt cho mùa giải mới. Còn với hạng Nhất Quốc gia thì chúng tôi luôn luôn nắm được tình hình, có Cần Thơ thì VPF sẽ làm việc trực tiếp với CLB Cần Thơ để nắm thêm thông tin và có những vấn đề có thể là VPF, Liên đoàn hỗ trợ được. Vấn đề của Cần Thơ bây giờ là cơ chế chứ không phải là tiền. Về trường hợp của Gia Định, đây là trách nhiệm của Liên đoàn, còn VPF chỉ tiếp nhận những CLB mà VFF xác nhận là đã đủ tư cách. Với kết luận của Gia Định thì Liên đoàn đã gửi văn bản đồng ý là CLB này không thi đấu ở giải hạng Nhất, còn việc thi đấu ở giải hạng Nhì theo nguyện vọng CLB hay như thế nào, là do Liên đoàn quyết định”. - Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF cho biết.

Với khẩu hiệu “Góp sức, chung tay vượt qua khó khăn, nâng tầm V.League”, Công ty VPF và các CLB đang cùng thống nhất hành động trong mùa giải mới. Đặc biệt, quá trình đưa mùa giải 2020 về đích an toàn, thành công cũng chính là kinh nghiệm hết sức quan trọng cho mùa giải 2021 trong tình hình “bình thường mới”.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục