Sân cỏ cả nước có rất nhiều điểm nóng đáng chờ đợi trong hai ngày 14 và 15/10, khi giải bóng đá Vô địch quốc gia 2022 bước vào vòng 19. Nếu như phía đầu bảng rất có thể sắp chứng kiến Hà Nội FC tạo khoảng cách lớn hơn nữa với nhóm bám đuổi, thì cuộc chạy trốn suất xuống hạng lại ngày càng khó lường.

Vòng trước, CLB Tp HCM có chiến thắng gây sốc ngay trên sân HAGL, Sài Gòn FC vừa vùng dậy lại hụt hơi khi trắng tay trước đội khách Thanh Hóa, rồi Nam Định và SHB Đà Nẵng cùng nhau thất bại. Đội xếp thứ 10 SHB Đà Nẵng chỉ hơn đội xếp 13 Sài Gòn FC vỏn vẹn 2 điểm, trong khi 2 đội xen giữa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và CLB Tp HCM phải dùng đến chỉ số phụ để phân thứ hạng. Với Nam Định, dù đứng thứ 9 song nếu thất bại trước đội đầu bảng Hà Nội FC vào thứ Bảy này, sẽ ngay lập tức rơi vào tình thế nguy hiểm.

“Hiện nay cách biệt chỉ khoảng 2 trận thắng, thì mọi chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt là các trận đấu trực tiếp giữa nhóm đội này với nhau sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng trụ hạng. Sài Gòn FC đã thắng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh rồi, họ sẽ cố gắng tập trung vào những đối thủ trực tiếp, như Nam Định, SHB Đà Nẵng. SHB Đà Nẵng cũng đang rơi vào khủng hoảng, một loạt trận vừa rồi SHB Đà Nẵng thi đấu cũng không thành công, ngoại binh của họ không hiệu quả. Tôi nghĩ rằng cuộc đua trụ hạng đã hay hơn, không còn ở một hai đội như trước khi đá lượt về, không chỉ 4 đội đâu, mà là 5 đội” - chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng sự sa sút bất ngờ của SHB Đà Nẵng càng khiến cuộc đua trụ hạng khó lường hơn.

Giữa vòng xoáy nguy hiểm, chiều 14/10, SHB Đà Nẵng lại góp mặt trong trận cầu mang tính bước ngoặt phía cuối bảng, làm khách của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Chỉ hơn 1-2 điểm so với đáy bảng, cả đội bóng sông Hàn lẫn đội bóng núi Hồng càng sa lầy hơn nếu trắng tay ở vòng 19.

“Thời điểm này đội bóng nhiều nguy cơ rớt hạng nhất, chưa hẳn đã là các đội bóng Sài Gòn FC hay CLB Tp HCM, mà là Hồng Lĩnh Hã Tĩnh. Đấy là đội bóng có nhiều nguy cơ nhất, họ có vấn đề có lẽ còn nặng hơn rất nhiều so với hai đội của Tp HCM. Giải quyết vấn đề tiền bạc có thể chưa phải vấn đề lớn với Tp HCM, Sài Gòn, bởi vì khi cần thì vẫn có thể huy động được. Trong cuộc chơi này ở V.League có thể còn có những cái biến động, chúng ta cũng phải theo dõi và cập nhật qua từng vòng đấu thì mới nhận định sát hơn. Nhưng cho đến thời điểm này, tôi tin rằng Tp HCM và Sài Gòn sẽ thoát hiểm khỏi vị trí thứ 13 vào cuối mùa” - BLV Quang Tùng nhận định.

Với SHB Đà Nẵng, đã có thời điểm Đình Duy, Phi Hoàng cùng các đồng đội vươn lên vị trí thứ 5 trên BXH. Thế nhưng, mọi chuyện trở nên tồi tệ trong 6 trận đấu gần đây, thua 5 và hòa 1. Đội bóng sông Hàn muốn có 3 điểm để tạm thoát khỏi vũng lầy bao nhiêu thì thầy trò HLV Nguyễn Thành Công cũng khát khao điều tương tự bấy nhiêu. 4 vòng gần đây, họ chỉ có 2 điểm trong số 12 điểm tối đa. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, HLV Nguyễn Thành Công khẳng định nỗi lo tài chính đã được giải quyết: “Lãnh đạo CLB cực kỳ quan tâm đến đội bóng và đáp ứng mọi cái về vấn đề tài chính, bản thân họ cũng đang xúc tiến làm sân tập cho đội và có đại bản doanh cho đội. Trụ hạng là quá trình dài, cần 2 trận chiến thắng là cải thiện rất nhiều. Chúng tôi cố gắng phấn đấu và có thể trụ hạng được”.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không thua trong 3 trận sân nhà gần đây, trong khi SHB Đà Nẵng cũng chỉ có 1 điểm sau 3 lần làm khách gần nhất. Đó là cơ sở để Hồng Lĩnh Hà Tĩnh kỳ vọng có được 3 điểm tọn vẹn để tránh xa vùng nguy hiểm.

Đánh giá cao điểm tựa sân nhà của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, BLV Huỳnh Sang phân tích: “Đến thời điểm này tôi vẫn nghĩ một trong hai đội của Tp HCM, sẽ có đội rớt hạng. Điểm số hiện nay thì các đội rất sát nhau, một trận thắng sẽ thay đổi vị trí của mình. Nhưng rõ ràng Tp HCM đang chông chênh, chưa thấy được lối chơi rõ ràng, Sài Gòn FC bàn qua bàn lại thì thấy vấn đề tinh thần là chính. Tôi không đánh giá thấp hai đội mà nhìn vào thượng tầng hai đội bóng này, nó vẫn chưa ổn định. Còn đội khác tôi thấy có sự ổn định, như Nam Định hay Hồng Lĩn Hà Tĩnh, phía sau là lực lượng CĐV rất mạnh, thứ hai nữa là cứ về sân nhà là họ tận dụng được điểm số, đó là cơ sở để tôi tin rằng những đội bóng đó không xuống hạng, mà chỉ một trong hai đội của Tp HCM”.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đón tiếp các vị khách từ sông Hàn vào lúc 18h ngày 14/10. Cùng ngày, lúc 19h15, đội cuối bảng Sài Gòn FC đón tiếp Viettel.