Phát biểu tại họp báo, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình là Di sản hỗn hợp duy nhất ở Đông Nam Á được UNESCO ghi danh vào tháng 6/2014 căn cứ trên 3 tiêu chí về các giá trị nổi bật toàn cầu: tiêu chí V – các giá trị về văn hoá, tiêu chí VII – các giá trị về vẻ đẹp thẩm mỹ và tiêu chí VIII – các giá trị về địa chất địa mạo.

Sau 10 năm kể từ thời điểm được ghi danh, với việc quản lý, khai thác và bảo tồn, phát huy tốt các các giá trị, Di sản Tràng An được tôn trọng và gìn giữ; các khu, điểm du lịch trong khu Di sản đã đóng vai trò là hạt nhân, thúc đẩy phát triển du lịch trên toàn tỉnh Ninh Bình, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, hướng tới tăng trưởng xanh. Di sản đã thực sự là của cộng đồng, do cộng đồng bảo vệ và lưu truyền.

Tiến sĩ Bùi Văn Mạnh - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, 10 năm qua, quan hệ đối tác công tư đã phát huy tốt vai trò trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị nguyên gốc của quần thể danh thắng Tràng An. "Mặc dù vẫn có một số khó khăn trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị quần thể danh thắng Tràng An do đây là vùng di sản hỗn hợp với gần 30.000 dân sinh sống nên đôi khi có một số xung đột nhất định, nhưng ba trụ cột: Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư (trong đó, cộng đồng dân cư có vai trò đặc biệt quan trọng, được ví như "hạt nhân") đã góp phần tạo nên thành công trong công tác bảo tồn. Người dân sống trong di sản, bảo vệ di sản và hưởng lợi từ di sản, cùng chung tay bảo vệ di sản bền vững".

Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới dự kiến diễn ra vào 20h00 ngày 26/4/2024, tại Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh các thành tựu, những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy, lan toả các giá trị của Di sản. Qua đó truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc để hiểu, để biết, để trân trọng và tự hào về vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, về vị trí và tầm quan trọng của Di sản đối với quốc gia, dân tộc và thế giới.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình, bà Dương Thị Thanh cho biết, sẽ huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến với Ninh Bình dịp này. "Hiện tại các sản phẩm du lịch chính của Ninh Bình là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử kết hợp với du lịch nông nghiệp. Cụ thể là chúng tôi xây dựng những sản phẩm du lịch mới phù hợp với nhu cầu trải nghiệm của du khách khi đến Tràng An, Ninh Bình: khám phá, trải nghiệm cùng người dân làm du lịch nông nghiệp, du lịch về đêm, và chúng tôi sẽ vận động các hội viên doanh nghiệp xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn nữa để tạo nên cú hích cho phát triển du lịch địa phương", bà Thanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề "Phát huy vai trò, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản UNESCO" nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản; xác định vị trí, vai trò của Di sản trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ. Đây không chỉ là việc bảo tồn mà còn thể hiện tầm nhìn, định hướng chiến lược phát triển toàn diện, kết hợp giữa văn hóa, du lịch, giáo dục và kinh tế. Kết nối Tràng An với các thành phố di sản UNESCO giúp tạo ra một mạng lưới hợp tác quốc tế, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thực hành tốt nhất trong việc quản lý và bảo tồn Di sản.

Hội thảo khoa học với chủ đề "Hành cung Vũ Lâm trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử của Trần Nhân Tông và giá trị lịch sử, văn hoá của bức họa 'Trúc Lâm đại sĩ xuất Sơn Đồ" nhằm khẳng định vai trò của Hành Cung Vũ Lâm cùng các di tích lịch sử - văn hóa có liên quan gắn với quá trình hình thành và phát triển Tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm – Yên Tử.

Ngoài ra, còn có một số hoạt động đặc sắc khác như: Trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hoá của tỉnh và Quần thể danh thắng Tràng An; Trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng mở rộng với chủ đề "Tinh hoa Cố đô"; Hình ảnh về 9 khu Di sản Thế giới tại Việt Nam và tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch khảo cổ học; Tuần Du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"; Liên hoan văn hóa ẩm thực du lịch toàn quốc; Cuộc thi báo chí viết về đề tài bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể danh thắng Tràng An, phát triển du lịch bền vững; Cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng đặc thù của tỉnh gắn với các giá trị di sản và giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích trong khu di sản...